Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

05 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14815)
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.

 

Theo đơn kiện mà Facebook gửi lên toà án liên bang Mỹ, tên các công ty bị kiện là: Xiu Network Science and Technology Company, Xiu Feishu Science and Technology Company, Xiufei Book Technology Co., và Home Network (Fujian) Technology Co., Ltd. Facebook sẽ đề nghị toà án ban hành lệnh đình chỉ hoạt động kinh doanh các tài khoản giả mạo ngay lập tức, kèm theo khoản tiền bồi thường trị giá 100,000 USD đối với mỗi trong số 6 website do các công ty điều hành, cùng bất kỳ khoản lợi nhuận nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh phi pháp của họ.

 

Facebook viết trong đơn rằng các công ty họ khởi kiện còn sản xuất phần cứng và phần mềm, đồng thời còn tham gia hoạt động quảng cáo trực tuyến. Trang Bloomberg cho biết: “Các công ty bị cáo - 9 Xiu Shenzhen, 9 Xiu Feishu, 9 Xiufei và Home Network - có trụ sở đặt tại Long Nham và Thẩm Quyến. Họ là những nhà sản xuất điện tử và phần cứng có mối quan hệ liên kết (chi nhánh của nhau), cũng như là các nhà cung cấp phần mềm và các dịch vụ quảng cáo trực tuyến”

 

Facebook hiện đang bị chặn tại Trung Quốc, và hãng thậm chí còn thất bại trong việc mở một "vườn ươm startup" hồi năm 2018. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc ngày càng tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn truy cập đến các nội dung bị kiểm duyệt có xuất xứ từ nước ngoài. Dù có khá nhiều công ty trong nước đang kinh doanh bằng cách điều hành các mạng riêng ảo (VPN) có khả năng qua mặt danh sách chặn, nhưng thời gian qua, công việc làm ăn béo bở có vẻ đã bị ảnh hưởng khá nặng bởi những quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn mà chính phủ thực hiện.

 

Vẫn chưa rõ mạng lưới buôn bán tài khoản giả mạo lớn đến đâu, dù Facebook cáo buộc các công ty bán tài khoản với số lượng lớn, và rõ ràng hoạt động phải tương đối đáng kể mới có thể thu hút sự chú ý đến vậy. Facebook và Instagram trước đây từng khẳng định đã xoá hơn 2.1 tỷ tài khoản giả mạo trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2018, và thường tự đề cao những nỗ lực triệt hạ những con bot tự động và các mạng lưới con rối của họ.

 

Tại Mỹ, nhiều nỗ lực nhằm chống lại các công ty hưởng lợi từ việc buôn bán tài khoản mạng xã hội giả mạo - vốn diễn ra rất rầm rộ, như các mạng tin tức giả mạo và lá cải - cũng đã được thực hiện. Đầu năm 2019, văn phòng tổng chưởng lý New York đã công bố giải quyết vụ việc đối với công ty Mỹ là Devumi LLC - công ty hồi năm 2018 bị tiết lộ đã bán các lượt người theo dõi và tương tác ảo cho một lượng lớn những người nổi tiếng và những cá nhân có ảnh hưởng trực tuyến. Văn phòng tổng chưởng lý khẳng định vụ việc là vụ việc phạm pháp đầu tiên liên quan hoạt động bán tương tác ảo trên mạng xã hội và sử dụng những danh tính đánh cắp để tham gia vào các hoạt động trực tuyến mà một cơ quan hành pháp phát hiện được, và nó được xếp vào các mục: lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, và lừa dối thương mại.

 

Facebook viết trong đơn kiện: “Chúng tôi cũng đang thực hiện quyền của mình theo luật sở hữu tài sản trí tuệ Mỹ đối với việc họ sử dụng trái phép thương hiệu và nhãn hiệu của chúng tôi. Bằng cách khởi kiện, chúng tôi hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rằng loại hoạt động lừa đảo sẽ không được dung thứ - và rằng chúng tôi sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ sự toàn vẹn của nền tảng của mình”

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, CEO của Tesla đã xác nhận trên Twitter rằng các mẫu xe của hãng sẽ được cập nhật 2 tính năng hoàn toàn mới. Theo đó, Dog Mode và Sentry Mode sẽ là 2 chế độ "tự quản" của xe điện Tesla với khả năng tự trông thú cưng và ghi hình chống trộm cắp nhằm giúp chủ xe an tâm hơn khi đậu xe trong bãi. Đáng chú ý, 2 tính năng mới đều được thực hiện theo 2 yêu cầu của khách hàng với Elon Musk thông qua mạng xã hội Twitter.
14 Tháng Hai 2019
Công cụ đòi bản quyền (copyright strike) là một công cụ rất cần thiết, dùng để tố cáo những video, kênh đang đi ăn cắp nội dung của người khác để vụ lợi. Nhưng hiện nó lại trở thành một vũ khí để đòi tiền chuộc. Khoảng giữa tháng 02/2019, một kẻ ẩn danh đã đòi bản quyền sai, vu khống 2 kênh Youtube và đòi họ phải trả tiền. Hắn đòi 2 kênh nạn nhân phải trả bằng ví Bitcoin hoặc tài khoản PayPal.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Tim Cook, CEO của Apple đã có một cuộc phỏng vấn với trang NPR để trao đổi về vấn đề căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời cũng liên quan tới việc giảm giá iPhone tại thị trường đông dân nhất thế giới.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo phát hiện của The Register, một hacker đã tấn công vào 16 website lớn và đánh cắp gần 620 triệu tài khoản người dùng. Số dữ liệu hiện đang được rao bán trên một trang dark web với giá trị khoảng 20,000 USD bằng Bitcoin.
13 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trang BuzzFeed cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện đầu năm của hãng vào ngày 25/03/2019.