Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

05 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15441)
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo
Facebook Kiện 4 Công Ty Trung Quốc Với Cáo Buộc Bán Tài Khoản Giả Mạo

Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.

 

Theo đơn kiện mà Facebook gửi lên toà án liên bang Mỹ, tên các công ty bị kiện là: Xiu Network Science and Technology Company, Xiu Feishu Science and Technology Company, Xiufei Book Technology Co., và Home Network (Fujian) Technology Co., Ltd. Facebook sẽ đề nghị toà án ban hành lệnh đình chỉ hoạt động kinh doanh các tài khoản giả mạo ngay lập tức, kèm theo khoản tiền bồi thường trị giá 100,000 USD đối với mỗi trong số 6 website do các công ty điều hành, cùng bất kỳ khoản lợi nhuận nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh phi pháp của họ.

 

Facebook viết trong đơn rằng các công ty họ khởi kiện còn sản xuất phần cứng và phần mềm, đồng thời còn tham gia hoạt động quảng cáo trực tuyến. Trang Bloomberg cho biết: “Các công ty bị cáo - 9 Xiu Shenzhen, 9 Xiu Feishu, 9 Xiufei và Home Network - có trụ sở đặt tại Long Nham và Thẩm Quyến. Họ là những nhà sản xuất điện tử và phần cứng có mối quan hệ liên kết (chi nhánh của nhau), cũng như là các nhà cung cấp phần mềm và các dịch vụ quảng cáo trực tuyến”

 

Facebook hiện đang bị chặn tại Trung Quốc, và hãng thậm chí còn thất bại trong việc mở một "vườn ươm startup" hồi năm 2018. Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc ngày càng tăng cường các nỗ lực nhằm ngăn chặn truy cập đến các nội dung bị kiểm duyệt có xuất xứ từ nước ngoài. Dù có khá nhiều công ty trong nước đang kinh doanh bằng cách điều hành các mạng riêng ảo (VPN) có khả năng qua mặt danh sách chặn, nhưng thời gian qua, công việc làm ăn béo bở có vẻ đã bị ảnh hưởng khá nặng bởi những quy định kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn mà chính phủ thực hiện.

 

Vẫn chưa rõ mạng lưới buôn bán tài khoản giả mạo lớn đến đâu, dù Facebook cáo buộc các công ty bán tài khoản với số lượng lớn, và rõ ràng hoạt động phải tương đối đáng kể mới có thể thu hút sự chú ý đến vậy. Facebook và Instagram trước đây từng khẳng định đã xoá hơn 2.1 tỷ tài khoản giả mạo trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 9/2018, và thường tự đề cao những nỗ lực triệt hạ những con bot tự động và các mạng lưới con rối của họ.

 

Tại Mỹ, nhiều nỗ lực nhằm chống lại các công ty hưởng lợi từ việc buôn bán tài khoản mạng xã hội giả mạo - vốn diễn ra rất rầm rộ, như các mạng tin tức giả mạo và lá cải - cũng đã được thực hiện. Đầu năm 2019, văn phòng tổng chưởng lý New York đã công bố giải quyết vụ việc đối với công ty Mỹ là Devumi LLC - công ty hồi năm 2018 bị tiết lộ đã bán các lượt người theo dõi và tương tác ảo cho một lượng lớn những người nổi tiếng và những cá nhân có ảnh hưởng trực tuyến. Văn phòng tổng chưởng lý khẳng định vụ việc là vụ việc phạm pháp đầu tiên liên quan hoạt động bán tương tác ảo trên mạng xã hội và sử dụng những danh tính đánh cắp để tham gia vào các hoạt động trực tuyến mà một cơ quan hành pháp phát hiện được, và nó được xếp vào các mục: lừa đảo, quảng cáo sai sự thật, và lừa dối thương mại.

 

Facebook viết trong đơn kiện: “Chúng tôi cũng đang thực hiện quyền của mình theo luật sở hữu tài sản trí tuệ Mỹ đối với việc họ sử dụng trái phép thương hiệu và nhãn hiệu của chúng tôi. Bằng cách khởi kiện, chúng tôi hi vọng sẽ giúp mọi người hiểu rằng loại hoạt động lừa đảo sẽ không được dung thứ - và rằng chúng tôi sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ sự toàn vẹn của nền tảng của mình”

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo trang BBC, một loại vaccine ngừa được đa chủng HIV đã được thử nghiệm thành công bước đầu trên người. Những người được tiêm ngừa đều hình thành được sự miễn dịch với virus HIV, và ít nhất 80% số người thử nghiệm còn có được những phản ứng miễn dịch tích cực hơn.
12 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, YouTube cho Android đã được bổ sung thêm chế độ ẩn danh Incognito Mode.
11 Tháng Bảy 2018
Khi đề cập tới sàn giao dịch tiền mã hóa nổi tiếng trên thế giới, người ta thường nhắc đến Binance, Bithumb hay Bittrex. Dù vậy, tất cả những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới hiện nay đều là các sàn giao dịch tập trung.
11 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, trang BusinessInsider đăng bài về Sarah Katz, một cựu quản trị viên Facebook đã chia sẻ về những áp lực phải đối mặt khi kiểm duyệt hàng ngàn bài đăng mỗi ngày tới từ những góc khuất tăm tối nhất của nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.
11 Tháng Bảy 2018
Hồi tháng 04/2018, NASA và cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu ESA tuyên bố cùng nhau hợp tác tìm cách đưa mẫu vật trên Sao Hỏa về Trái Đất nghiên cứu. Đến khoảng đầu tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Airbus đã được chọn để nhận hợp đồng thiết kế ra một chiếc tàu tự hành lên sao Hỏa hoạt động vào năm 2026 và chở mẫu đất đá về.
11 Tháng Bảy 2018
Khoảng đầu tháng 07/2018, theo đơn kiện nộp lên tòa án liên bang San Jose, California, Xiaolang Zhang bị công tố viên cáo buộc đã tải các file chứa thông tin độc quyền trước khi nghỉ việc ở Apple hồi tháng 04/2018 và bắt đầu công việc mới tại startup Xiaopeng Motors.