Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

06 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14872)
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

 

Theo McAfee, hacker Triều Tiên liên tục nhắm vào các ngân hàng, trung tâm tài chính của Mỹ và các nước Châu Âu trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nhờ sự giúp đỡ của một hãng luật giấu tên, McAfee đã giành quyền truy cập vào máy tính chạy server của tổ chức hacker Triều Tiên. Theo các chuyên gia an ninh mạng McAfee, bằng server của hacker, họ đã trực tiếp theo dõi những cuộc tấn công nhắm vào hàng trăm mạng nội bộ của các công ty Mỹ cùng nhiều nơi trên toàn cầu.

 

Mỹ, Châu Âu là đích ngắm

 

Raj Samani, chuyên gia mạng điều hành dự án trả lời: “Họ hoạt động cực kì tích cực, không hề ngơi nghỉ. Chúng tôi đã quan sát được 100 nạn nhân bị tấn công cùng lúc”. Động cơ của cuộc tấn công vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Chiến thuật tiếp cận nạn nhân của nhóm hacker được lên kế hoạch tỉ mỉ, chủ yếu nhắm vào tầng lớp tri thức, kĩ sư, vốn nắm giữ nhiều thông tin quan trọng.

 

Hiện McAfee từ chối công bố danh sách nạn nhân. Tuy nhiên, công ty bảo mật đã phác thảo một bản đồ đường đi nước bước của nhóm hacker Triều Tiên. Cụ thể, Mỹ là khu vực bị tấn công nhiều nhất, chủ yếu ở bang Houston và New York, 2 nơi tập trung nhiều kho xăng dầu và trung tâm tài chính, thương mại. Những thành phố trọng điểm khác nằm trong bản đồ tấn công bao gồm London, Madrid, Tokyo, Tel Aviv, Rome, Bangkok, Đài Bắc, Seoul, Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga hầu như không bị tấn công.

 

Hacker Triều Tiên từng đứng sau nhiều cuộc tấn công an ninh mạng có quy mô lớn. Năm 2014, Sony Picture Entertainment bị một nhóm tin tặc đột nhập vì phát hành bộ phim có hàm ý chế giễu ông Kim Jong Un. Tất cả hệ thống server của Sony bị phá hủy, xưởng phim tê liệt, những email nhạy cảm của nhân viên cấp cao Sony bị rò rỉ và phát tán.

 

Hồi năm 2016, nhiều vụ tấn công vào hệ thống bảo mật các ngân hàng thế giới đều có sự can thiệp của hacker Triều Tiên. Bên cạnh đó, cơn bão Wannacry, mã độc gây tê liệt hơn 150 công ty toàn cầu năm 2017 cũng bắt nguồn từ Triều Tiên.

 

'Khủng bố mạng là bài tẩy của Triều Tiên'

 

Victor Cha, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng các cuộc khủng bố mạng dần trở thành "lá bài tẩy" của Triều Tiên.

 Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ 1

Theo McAfee, kể từ vụ Sony, các hacker Triều Tiên thực hiện tấn công thiện chiến hơn. Họ theo dấu và nghiên cứu mục tiêu rất kĩ càng. Hacker Triều Tiên sẽ lượn lờ trên các nền tảng công việc của Microsoft như LinkedIn nhằm tìm kiếm nạn nhân phù hợp. Tiếp theo, tin tặc sẽ gửi email tuyển dụng, được viết bằng văn phong tiếng Anh chuẩn mực và đề nghị một công việc tốt. Chỉ với một cú click chuột từ nạn nhân vào đường link đính kèm email, hacker đã có thể chiếm hữu hoàn toàn máy tính của mục tiêu.

 

Christiaan Beek, chuyên gia an ninh mạng của McAfee, cho biết: “Hacker lập kế hoạch rất tỉ mỉ, tường tận. Họ biết rõ xu hướng click chuột của nạn nhân và đưa họ vào tròng”. Các hacker Triều Tiên sử dụng bộ công cụ mang tên "Rising Sun" để tích hợp malware vào các đường link độc. "Rising Sun" có khả năng xóa sạch mọi dấu vết sau khi tấn công máy tính bằng cách chạy ngược và mã hóa các lượt truy cập. Theo McAfee, việc truy dấu thủ phạm là cực kì khó khăn nếu họ không thể tiếp cận một trong các máy chủ Triều Tiên sở hữu.

 

Victor Cha cho biết: “Trong tương lai, những hành động tấn công mạng của Triều Tiên cần phải được bàn bạc ở các hội nghị tầm quốc tế. Họ đã chấm dứt các hành động thử tên lửa hạt nhân, nhưng khủng bố mạng thì không”

54Vote
40Vote
37Vote
25Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.