Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

06 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14939)
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

 

Theo McAfee, hacker Triều Tiên liên tục nhắm vào các ngân hàng, trung tâm tài chính của Mỹ và các nước Châu Âu trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nhờ sự giúp đỡ của một hãng luật giấu tên, McAfee đã giành quyền truy cập vào máy tính chạy server của tổ chức hacker Triều Tiên. Theo các chuyên gia an ninh mạng McAfee, bằng server của hacker, họ đã trực tiếp theo dõi những cuộc tấn công nhắm vào hàng trăm mạng nội bộ của các công ty Mỹ cùng nhiều nơi trên toàn cầu.

 

Mỹ, Châu Âu là đích ngắm

 

Raj Samani, chuyên gia mạng điều hành dự án trả lời: “Họ hoạt động cực kì tích cực, không hề ngơi nghỉ. Chúng tôi đã quan sát được 100 nạn nhân bị tấn công cùng lúc”. Động cơ của cuộc tấn công vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Chiến thuật tiếp cận nạn nhân của nhóm hacker được lên kế hoạch tỉ mỉ, chủ yếu nhắm vào tầng lớp tri thức, kĩ sư, vốn nắm giữ nhiều thông tin quan trọng.

 

Hiện McAfee từ chối công bố danh sách nạn nhân. Tuy nhiên, công ty bảo mật đã phác thảo một bản đồ đường đi nước bước của nhóm hacker Triều Tiên. Cụ thể, Mỹ là khu vực bị tấn công nhiều nhất, chủ yếu ở bang Houston và New York, 2 nơi tập trung nhiều kho xăng dầu và trung tâm tài chính, thương mại. Những thành phố trọng điểm khác nằm trong bản đồ tấn công bao gồm London, Madrid, Tokyo, Tel Aviv, Rome, Bangkok, Đài Bắc, Seoul, Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga hầu như không bị tấn công.

 

Hacker Triều Tiên từng đứng sau nhiều cuộc tấn công an ninh mạng có quy mô lớn. Năm 2014, Sony Picture Entertainment bị một nhóm tin tặc đột nhập vì phát hành bộ phim có hàm ý chế giễu ông Kim Jong Un. Tất cả hệ thống server của Sony bị phá hủy, xưởng phim tê liệt, những email nhạy cảm của nhân viên cấp cao Sony bị rò rỉ và phát tán.

 

Hồi năm 2016, nhiều vụ tấn công vào hệ thống bảo mật các ngân hàng thế giới đều có sự can thiệp của hacker Triều Tiên. Bên cạnh đó, cơn bão Wannacry, mã độc gây tê liệt hơn 150 công ty toàn cầu năm 2017 cũng bắt nguồn từ Triều Tiên.

 

'Khủng bố mạng là bài tẩy của Triều Tiên'

 

Victor Cha, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng các cuộc khủng bố mạng dần trở thành "lá bài tẩy" của Triều Tiên.

 Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ 1

Theo McAfee, kể từ vụ Sony, các hacker Triều Tiên thực hiện tấn công thiện chiến hơn. Họ theo dấu và nghiên cứu mục tiêu rất kĩ càng. Hacker Triều Tiên sẽ lượn lờ trên các nền tảng công việc của Microsoft như LinkedIn nhằm tìm kiếm nạn nhân phù hợp. Tiếp theo, tin tặc sẽ gửi email tuyển dụng, được viết bằng văn phong tiếng Anh chuẩn mực và đề nghị một công việc tốt. Chỉ với một cú click chuột từ nạn nhân vào đường link đính kèm email, hacker đã có thể chiếm hữu hoàn toàn máy tính của mục tiêu.

 

Christiaan Beek, chuyên gia an ninh mạng của McAfee, cho biết: “Hacker lập kế hoạch rất tỉ mỉ, tường tận. Họ biết rõ xu hướng click chuột của nạn nhân và đưa họ vào tròng”. Các hacker Triều Tiên sử dụng bộ công cụ mang tên "Rising Sun" để tích hợp malware vào các đường link độc. "Rising Sun" có khả năng xóa sạch mọi dấu vết sau khi tấn công máy tính bằng cách chạy ngược và mã hóa các lượt truy cập. Theo McAfee, việc truy dấu thủ phạm là cực kì khó khăn nếu họ không thể tiếp cận một trong các máy chủ Triều Tiên sở hữu.

 

Victor Cha cho biết: “Trong tương lai, những hành động tấn công mạng của Triều Tiên cần phải được bàn bạc ở các hội nghị tầm quốc tế. Họ đã chấm dứt các hành động thử tên lửa hạt nhân, nhưng khủng bố mạng thì không”

54Vote
40Vote
37Vote
25Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, sau gần 30 năm làm giám đốc thiết kế những sản phẩm của Apple, Jony Ive (Jonathan Ive) sẽ chính thức nghỉ việc vào cuối năm 2019.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, bồi thẩm đoàn của vụ tranh chấp giữa Huawei và công ty do một nhân viên cũ của họ đồng sáng lập, CNEX, đã đưa ra quyết định của mình. Theo đó, bồi thẩm đoàn bác bỏ tuyên bố rằng Huawei là nạn nhân trong vụ tranh chấp, và cho rằng công ty đã ăn trộm các bí mật thương mại từ CNEX.
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, lần đầu tiên trong lịch sử, Facebook đồng ý cung cấp dữ liệu xác minh danh tính một người dùng Pháp có những phát ngôn thù địch trên nền tảng cho nhà chức trách.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Qualcomm Technologies, Inc., một công ty con của Qualcomm Incorporated, đã công bố Bộ xử lý bảo mật Qualcomm® (Qualcomm® Secure Processing Unit), yếu tố bảo mật trên phần cứng được giới thiệu như một phần của nền tảng di động Qualcomm® Snapdragon™ 855, đã nhận được Chứng nhận bảo mật Common Criteria EAL-4+, và cũng là tiêu chuẩn vàng để kiểm tra và bảo mật phần cứng thẻ thông minh.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, trong bản báo cáo của nhóm nghiên cứu trường đại học Aston được đưa lên tạp chí y học về côn trùng/kí sinh trùng tại Anh chỉ ra 1 sự thật đáng lo ngại đó là khoảng 90% các loài côn trùng bắt được ở trong bệnh viện như gián, bọ, muỗi... có chứa các vi khuẩn có khả năng kháng thuốc.
27 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Apple xác nhận đã mua lại một startup phát triển công nghệ xe tự lái Drive.ai, trong đó bao gồm việc sở hữu các nhân viên, tài sản của công ty. Drive.ai là một công ty khởi nghiệp vốn được định giá 200 triệu USD trong năm 2017, họ phát triển phần mềm, dữ liệu trong lĩnh vực xe tự lái.