Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

06 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14816)
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

 

Theo McAfee, hacker Triều Tiên liên tục nhắm vào các ngân hàng, trung tâm tài chính của Mỹ và các nước Châu Âu trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nhờ sự giúp đỡ của một hãng luật giấu tên, McAfee đã giành quyền truy cập vào máy tính chạy server của tổ chức hacker Triều Tiên. Theo các chuyên gia an ninh mạng McAfee, bằng server của hacker, họ đã trực tiếp theo dõi những cuộc tấn công nhắm vào hàng trăm mạng nội bộ của các công ty Mỹ cùng nhiều nơi trên toàn cầu.

 

Mỹ, Châu Âu là đích ngắm

 

Raj Samani, chuyên gia mạng điều hành dự án trả lời: “Họ hoạt động cực kì tích cực, không hề ngơi nghỉ. Chúng tôi đã quan sát được 100 nạn nhân bị tấn công cùng lúc”. Động cơ của cuộc tấn công vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Chiến thuật tiếp cận nạn nhân của nhóm hacker được lên kế hoạch tỉ mỉ, chủ yếu nhắm vào tầng lớp tri thức, kĩ sư, vốn nắm giữ nhiều thông tin quan trọng.

 

Hiện McAfee từ chối công bố danh sách nạn nhân. Tuy nhiên, công ty bảo mật đã phác thảo một bản đồ đường đi nước bước của nhóm hacker Triều Tiên. Cụ thể, Mỹ là khu vực bị tấn công nhiều nhất, chủ yếu ở bang Houston và New York, 2 nơi tập trung nhiều kho xăng dầu và trung tâm tài chính, thương mại. Những thành phố trọng điểm khác nằm trong bản đồ tấn công bao gồm London, Madrid, Tokyo, Tel Aviv, Rome, Bangkok, Đài Bắc, Seoul, Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga hầu như không bị tấn công.

 

Hacker Triều Tiên từng đứng sau nhiều cuộc tấn công an ninh mạng có quy mô lớn. Năm 2014, Sony Picture Entertainment bị một nhóm tin tặc đột nhập vì phát hành bộ phim có hàm ý chế giễu ông Kim Jong Un. Tất cả hệ thống server của Sony bị phá hủy, xưởng phim tê liệt, những email nhạy cảm của nhân viên cấp cao Sony bị rò rỉ và phát tán.

 

Hồi năm 2016, nhiều vụ tấn công vào hệ thống bảo mật các ngân hàng thế giới đều có sự can thiệp của hacker Triều Tiên. Bên cạnh đó, cơn bão Wannacry, mã độc gây tê liệt hơn 150 công ty toàn cầu năm 2017 cũng bắt nguồn từ Triều Tiên.

 

'Khủng bố mạng là bài tẩy của Triều Tiên'

 

Victor Cha, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng các cuộc khủng bố mạng dần trở thành "lá bài tẩy" của Triều Tiên.

 Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ 1

Theo McAfee, kể từ vụ Sony, các hacker Triều Tiên thực hiện tấn công thiện chiến hơn. Họ theo dấu và nghiên cứu mục tiêu rất kĩ càng. Hacker Triều Tiên sẽ lượn lờ trên các nền tảng công việc của Microsoft như LinkedIn nhằm tìm kiếm nạn nhân phù hợp. Tiếp theo, tin tặc sẽ gửi email tuyển dụng, được viết bằng văn phong tiếng Anh chuẩn mực và đề nghị một công việc tốt. Chỉ với một cú click chuột từ nạn nhân vào đường link đính kèm email, hacker đã có thể chiếm hữu hoàn toàn máy tính của mục tiêu.

 

Christiaan Beek, chuyên gia an ninh mạng của McAfee, cho biết: “Hacker lập kế hoạch rất tỉ mỉ, tường tận. Họ biết rõ xu hướng click chuột của nạn nhân và đưa họ vào tròng”. Các hacker Triều Tiên sử dụng bộ công cụ mang tên "Rising Sun" để tích hợp malware vào các đường link độc. "Rising Sun" có khả năng xóa sạch mọi dấu vết sau khi tấn công máy tính bằng cách chạy ngược và mã hóa các lượt truy cập. Theo McAfee, việc truy dấu thủ phạm là cực kì khó khăn nếu họ không thể tiếp cận một trong các máy chủ Triều Tiên sở hữu.

 

Victor Cha cho biết: “Trong tương lai, những hành động tấn công mạng của Triều Tiên cần phải được bàn bạc ở các hội nghị tầm quốc tế. Họ đã chấm dứt các hành động thử tên lửa hạt nhân, nhưng khủng bố mạng thì không”

54Vote
40Vote
37Vote
25Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Có thể trồng lương thực trên Mặt trăng sẽ cho phép con người xây dựng căn cứ không gian trong tương lai.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một thẩm phán tại Mannheim, Đức đã xét xử một trong vô số các vụ kiện tụng giữa Apple và Qualcomm, và đưa ra kết luận rằng iPhone không vi phạm một trong các bằng sáng chế về quản lý năng lượng của Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Microsoft đang tìm cách để Windows có thể hoạt động trên những thiết bị có màn hình gập lại được. Thông tin được trang The Verge tiết lộ, cho thấy Microsoft đang muốn đầu tư nhiều hơn cho các thiết bị gập hoặc thiết bị 2 màn hình trên cả Windows lẫn Surface. Cụ thể, hãng sẽ tìm cách để Windows cùng các ứng dụng cài đặt sẵn trong đó có thể tự thích ứng với nhiều thiết bị có màn hình gập được hoặc 2 màn hình.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, chỉ còn hơn một tháng nữa là sẽ đến sự kiện ra mắt Galaxy S10 của Samsung, nên các thông tin về sản phẩm đang xuất hiện khá nhiều. Trong số đó, Galaxy S10 Plus đã lộ điểm hiệu năng trên trang Geekbench cùng với vài thông tin về cấu hình.
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo một số nguồn tin cho biết, chính phủ Thái Lan đang nỗ lực giải trừ nạn ô nhiễm không khí hoành hành tại thủ đô: họ sẽ sử dụng mưa nhân tạo để giảm thiểu mức độ ô nhiễm tại Bangkok.
16 Tháng Giêng 2019
Sony đã chính thức gửi thư mời tham gia sự kiện của mình tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 25 tháng 2 tại Barcelona. Mặc dù không tiết lộ những thiết bị nào sẽ được ra mắt tại sự kiện này, nhưng theo những nguồn tin trước đây thì rất nhiều khả năng Sony sẽ công bố Xperia XZ4, XA3 và XA3 Ultra.