Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

06 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14860)
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ
Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ

Khoảng đầu tháng 03/2019, McAfee, tổ chức an ninh mạng lớn nhất thế giới công bố kết quả cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ và các nước Châu Âu, ngay sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc.

 

Theo McAfee, hacker Triều Tiên liên tục nhắm vào các ngân hàng, trung tâm tài chính của Mỹ và các nước Châu Âu trong thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Nhờ sự giúp đỡ của một hãng luật giấu tên, McAfee đã giành quyền truy cập vào máy tính chạy server của tổ chức hacker Triều Tiên. Theo các chuyên gia an ninh mạng McAfee, bằng server của hacker, họ đã trực tiếp theo dõi những cuộc tấn công nhắm vào hàng trăm mạng nội bộ của các công ty Mỹ cùng nhiều nơi trên toàn cầu.

 

Mỹ, Châu Âu là đích ngắm

 

Raj Samani, chuyên gia mạng điều hành dự án trả lời: “Họ hoạt động cực kì tích cực, không hề ngơi nghỉ. Chúng tôi đã quan sát được 100 nạn nhân bị tấn công cùng lúc”. Động cơ của cuộc tấn công vẫn chưa được điều tra rõ ràng. Chiến thuật tiếp cận nạn nhân của nhóm hacker được lên kế hoạch tỉ mỉ, chủ yếu nhắm vào tầng lớp tri thức, kĩ sư, vốn nắm giữ nhiều thông tin quan trọng.

 

Hiện McAfee từ chối công bố danh sách nạn nhân. Tuy nhiên, công ty bảo mật đã phác thảo một bản đồ đường đi nước bước của nhóm hacker Triều Tiên. Cụ thể, Mỹ là khu vực bị tấn công nhiều nhất, chủ yếu ở bang Houston và New York, 2 nơi tập trung nhiều kho xăng dầu và trung tâm tài chính, thương mại. Những thành phố trọng điểm khác nằm trong bản đồ tấn công bao gồm London, Madrid, Tokyo, Tel Aviv, Rome, Bangkok, Đài Bắc, Seoul, Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga hầu như không bị tấn công.

 

Hacker Triều Tiên từng đứng sau nhiều cuộc tấn công an ninh mạng có quy mô lớn. Năm 2014, Sony Picture Entertainment bị một nhóm tin tặc đột nhập vì phát hành bộ phim có hàm ý chế giễu ông Kim Jong Un. Tất cả hệ thống server của Sony bị phá hủy, xưởng phim tê liệt, những email nhạy cảm của nhân viên cấp cao Sony bị rò rỉ và phát tán.

 

Hồi năm 2016, nhiều vụ tấn công vào hệ thống bảo mật các ngân hàng thế giới đều có sự can thiệp của hacker Triều Tiên. Bên cạnh đó, cơn bão Wannacry, mã độc gây tê liệt hơn 150 công ty toàn cầu năm 2017 cũng bắt nguồn từ Triều Tiên.

 

'Khủng bố mạng là bài tẩy của Triều Tiên'

 

Victor Cha, chủ tịch Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế cho rằng các cuộc khủng bố mạng dần trở thành "lá bài tẩy" của Triều Tiên.

 Hacker Triều Tiên Vẫn Chăm Chỉ Tấn Công Mỹ 1

Theo McAfee, kể từ vụ Sony, các hacker Triều Tiên thực hiện tấn công thiện chiến hơn. Họ theo dấu và nghiên cứu mục tiêu rất kĩ càng. Hacker Triều Tiên sẽ lượn lờ trên các nền tảng công việc của Microsoft như LinkedIn nhằm tìm kiếm nạn nhân phù hợp. Tiếp theo, tin tặc sẽ gửi email tuyển dụng, được viết bằng văn phong tiếng Anh chuẩn mực và đề nghị một công việc tốt. Chỉ với một cú click chuột từ nạn nhân vào đường link đính kèm email, hacker đã có thể chiếm hữu hoàn toàn máy tính của mục tiêu.

 

Christiaan Beek, chuyên gia an ninh mạng của McAfee, cho biết: “Hacker lập kế hoạch rất tỉ mỉ, tường tận. Họ biết rõ xu hướng click chuột của nạn nhân và đưa họ vào tròng”. Các hacker Triều Tiên sử dụng bộ công cụ mang tên "Rising Sun" để tích hợp malware vào các đường link độc. "Rising Sun" có khả năng xóa sạch mọi dấu vết sau khi tấn công máy tính bằng cách chạy ngược và mã hóa các lượt truy cập. Theo McAfee, việc truy dấu thủ phạm là cực kì khó khăn nếu họ không thể tiếp cận một trong các máy chủ Triều Tiên sở hữu.

 

Victor Cha cho biết: “Trong tương lai, những hành động tấn công mạng của Triều Tiên cần phải được bàn bạc ở các hội nghị tầm quốc tế. Họ đã chấm dứt các hành động thử tên lửa hạt nhân, nhưng khủng bố mạng thì không”

54Vote
40Vote
37Vote
25Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Cảnh trời rực rỡ trong ảnh được chụp vào sáng sớm ngày 17/12/2018, theo khoảng cách tiếp cận gần nhất của Sao chổi Wirtanen với Trái đất. Thời điểm đó, sao chổi có thể nhìn thấy chỉ bằng mắt thường.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".