Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

05 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 14366)
Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web
Trong Tương Lail, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.

 

Sẽ có 3 cách để hội nhập bằng WebAuthn:

  1. Sử dụng một chìa khóa bảo mật FIDO, nó là một cái USB cắm vào máy tính với thông tin mã hóa bên trong. Khi người dùng hội nhập, web sẽ kiểm tra xem USB có đang kết nối hay không, nếu có và đúng thông tin hội nhập, web sẽ cho người dùng vào trong. Có nghĩa là thay vì nhập password, người dùng sẽ sử dụng USB FIDO như chìa khóa để mở cửa.
  2. Sinh trắc học, phương pháp sẽ cần thiết bị hỗ trợ ít nhất một cảm biến có khả năng quét vân tay hoặc mống mắt. Người dùng chỉ cần quét vân tay lên là xong.
  3. Người dùng cũng có thể dùng thiết bị di động của mình để tạo code, sau đó nhập code lên trang web đang muốn hội nhập.

 

Thực tế, người dùng đã đang dùng một hoặc nhiều cách trên, W3C chỉ chuẩn hóa nó lại để đảm bảo mọi trình duyệt đều hỗ trợ nó một cách đầy đủ. Hiện đã có Dropbox, Google, Microsoft bắt đầu dùng WebAuthn, phải mất nhiều thời gian nữa mới tới lượt các trang web khác và sẽ cần ít nhất 2-3 năm trước khi mọi website hỗ trợ cho chuẩn mới.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.