Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

05 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 14409)
Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web
Trong Tương Lail, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.

 

Sẽ có 3 cách để hội nhập bằng WebAuthn:

  1. Sử dụng một chìa khóa bảo mật FIDO, nó là một cái USB cắm vào máy tính với thông tin mã hóa bên trong. Khi người dùng hội nhập, web sẽ kiểm tra xem USB có đang kết nối hay không, nếu có và đúng thông tin hội nhập, web sẽ cho người dùng vào trong. Có nghĩa là thay vì nhập password, người dùng sẽ sử dụng USB FIDO như chìa khóa để mở cửa.
  2. Sinh trắc học, phương pháp sẽ cần thiết bị hỗ trợ ít nhất một cảm biến có khả năng quét vân tay hoặc mống mắt. Người dùng chỉ cần quét vân tay lên là xong.
  3. Người dùng cũng có thể dùng thiết bị di động của mình để tạo code, sau đó nhập code lên trang web đang muốn hội nhập.

 

Thực tế, người dùng đã đang dùng một hoặc nhiều cách trên, W3C chỉ chuẩn hóa nó lại để đảm bảo mọi trình duyệt đều hỗ trợ nó một cách đầy đủ. Hiện đã có Dropbox, Google, Microsoft bắt đầu dùng WebAuthn, phải mất nhiều thời gian nữa mới tới lượt các trang web khác và sẽ cần ít nhất 2-3 năm trước khi mọi website hỗ trợ cho chuẩn mới.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.