Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

05 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 14001)
Trong Tương Lai, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web
Trong Tương Lail, Chúng Ta Sẽ Không Cần Dùng Password Để Hội Nhập Web

Khoảng đầu tháng 03/2019, Hiệp hội Web (World Wide Web Consortium - W3C) đã đưa ra bộ API WebAuthn cho phép hội nhập các trang web một cách an toàn, nhanh chóng hơn, và nổi bật là nó hỗ trợ cả việc hội nhập bằng sinh trắc học. Hiện WebAuthn đã xuất hiện trong nhiều trình duyệt như Safari (thử nghiệm), Chrome, Firefox, Edge. Android và Windows 10 cũng đã hỗ trợ từ gốc cho chuẩn mới. Cái quan trọng nhất của WebAuthn đó là người dùng không cần sử dụng password nữa, thứ rất khó nhất và dễ bị đánh cắp.

 

Sẽ có 3 cách để hội nhập bằng WebAuthn:

  1. Sử dụng một chìa khóa bảo mật FIDO, nó là một cái USB cắm vào máy tính với thông tin mã hóa bên trong. Khi người dùng hội nhập, web sẽ kiểm tra xem USB có đang kết nối hay không, nếu có và đúng thông tin hội nhập, web sẽ cho người dùng vào trong. Có nghĩa là thay vì nhập password, người dùng sẽ sử dụng USB FIDO như chìa khóa để mở cửa.
  2. Sinh trắc học, phương pháp sẽ cần thiết bị hỗ trợ ít nhất một cảm biến có khả năng quét vân tay hoặc mống mắt. Người dùng chỉ cần quét vân tay lên là xong.
  3. Người dùng cũng có thể dùng thiết bị di động của mình để tạo code, sau đó nhập code lên trang web đang muốn hội nhập.

 

Thực tế, người dùng đã đang dùng một hoặc nhiều cách trên, W3C chỉ chuẩn hóa nó lại để đảm bảo mọi trình duyệt đều hỗ trợ nó một cách đầy đủ. Hiện đã có Dropbox, Google, Microsoft bắt đầu dùng WebAuthn, phải mất nhiều thời gian nữa mới tới lượt các trang web khác và sẽ cần ít nhất 2-3 năm trước khi mọi website hỗ trợ cho chuẩn mới.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
11Vote
3.76
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.