Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

07 Tháng Ba 201912:28 SA(Xem: 16209)
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.

 

Ngay cả khi những thay đổi mới có thể khiến nhiều quốc gia quyết định cấm cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố trong một bài viết dài 3,000 từ đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”. Bài viết được công bố trong bối cảnh Facebook rất nỗ lực để vượt qua tai tiếng của hàng loạt vụ bê bối làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Từ scandal Cambridge Analytica cho đến vụ hacker tấn công và đánh cắp hàng chục triệu thông tin cá nhân.

 

Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ dần chuyển qua các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi người dùng có thể tin tưởng rằng thông tin cá nhân và nội dung tin nhắn của họ được bảo mật, cũng như sẽ không tồn tại mãi mãi”. Vì vậy, Facebook sẽ thực hiện việc mã hóa tin nhắn của người dùng đầu cuối. Điều đó có nghĩa là các cơ quan thực thi pháp luật, hacker, hay ngay chính cả Facebook cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn đã được mã hóa.

 

Các tin nhắn cũng sẽ không được lưu trữ mãi mãi trong kho dữ liệu của Facebook, mà chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà theo Facebook là đủ cần thiết. Việc hợp nhất các nền tảng tin nhắn của Facebook, là một phần của động thái mới, để có thể thực hiện việc mã hóa một cách toàn bộ.

 

Trước đây, Facebook đã thực hiện việc mã hóa các tin nhắn trong WhatsApp, cũng như tự động xóa tin nhắn. Nhưng Zuckerberg cho biết những tính năng mã hóa sẽ trở thành mặc định trong tất cả các ứng dụng nhắn tin của Facebook. Tuy nhiên, trang New York Time nhấn mạnh, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các quốc gia được cho là “không coi trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận”. Zuckerberg cũng thừa nhận  rằng chính sách mới có thể dẫn đến hậu quả là một số quốc gia sẽ cấm cửa các dịch vụ của hãng.

 

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ: “Tôi hiểu nhiều người không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí là muốn xây dựng một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư. Vì thật lòng mà nói, chúng tôi không có tiếng tăm trong việc xây dựng các dịch vụ và nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, thay vào đó chúng tôi giỏi trong việc xây dựng những công cụ mang tính cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Nhưng chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng có thể xây dựng các dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng, trong đó bao gồm cả những dịch vụ tin nhắn và trò chuyện riêng tư. Giữ nguyên tắc mới có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia, hoặc chúng tôi sẽ không thể có mặt tại một số quốc gia sớm hơn. Đó là sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi không tin rằng việc lưu trữ dữ liệu của người dùng tại một số quốc gia là nền tảng an toàn để xây dựng một dịch vụ đề cao tính riêng tư”.

 

Hiện CEO Mark Zuckerberg vẫn chưa đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ áp dụng các chính sách mới, mà chỉ nói rằng “trong vài năm nữa”.

59Vote
41Vote
37Vote
29Vote
13Vote
3.129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.