Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

07 Tháng Ba 201912:28 SA(Xem: 16379)
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.

 

Ngay cả khi những thay đổi mới có thể khiến nhiều quốc gia quyết định cấm cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố trong một bài viết dài 3,000 từ đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”. Bài viết được công bố trong bối cảnh Facebook rất nỗ lực để vượt qua tai tiếng của hàng loạt vụ bê bối làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Từ scandal Cambridge Analytica cho đến vụ hacker tấn công và đánh cắp hàng chục triệu thông tin cá nhân.

 

Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ dần chuyển qua các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi người dùng có thể tin tưởng rằng thông tin cá nhân và nội dung tin nhắn của họ được bảo mật, cũng như sẽ không tồn tại mãi mãi”. Vì vậy, Facebook sẽ thực hiện việc mã hóa tin nhắn của người dùng đầu cuối. Điều đó có nghĩa là các cơ quan thực thi pháp luật, hacker, hay ngay chính cả Facebook cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn đã được mã hóa.

 

Các tin nhắn cũng sẽ không được lưu trữ mãi mãi trong kho dữ liệu của Facebook, mà chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà theo Facebook là đủ cần thiết. Việc hợp nhất các nền tảng tin nhắn của Facebook, là một phần của động thái mới, để có thể thực hiện việc mã hóa một cách toàn bộ.

 

Trước đây, Facebook đã thực hiện việc mã hóa các tin nhắn trong WhatsApp, cũng như tự động xóa tin nhắn. Nhưng Zuckerberg cho biết những tính năng mã hóa sẽ trở thành mặc định trong tất cả các ứng dụng nhắn tin của Facebook. Tuy nhiên, trang New York Time nhấn mạnh, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các quốc gia được cho là “không coi trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận”. Zuckerberg cũng thừa nhận  rằng chính sách mới có thể dẫn đến hậu quả là một số quốc gia sẽ cấm cửa các dịch vụ của hãng.

 

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ: “Tôi hiểu nhiều người không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí là muốn xây dựng một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư. Vì thật lòng mà nói, chúng tôi không có tiếng tăm trong việc xây dựng các dịch vụ và nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, thay vào đó chúng tôi giỏi trong việc xây dựng những công cụ mang tính cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Nhưng chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng có thể xây dựng các dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng, trong đó bao gồm cả những dịch vụ tin nhắn và trò chuyện riêng tư. Giữ nguyên tắc mới có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia, hoặc chúng tôi sẽ không thể có mặt tại một số quốc gia sớm hơn. Đó là sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi không tin rằng việc lưu trữ dữ liệu của người dùng tại một số quốc gia là nền tảng an toàn để xây dựng một dịch vụ đề cao tính riêng tư”.

 

Hiện CEO Mark Zuckerberg vẫn chưa đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ áp dụng các chính sách mới, mà chỉ nói rằng “trong vài năm nữa”.

59Vote
41Vote
37Vote
29Vote
13Vote
3.129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Tư 2019
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
25 Tháng Tư 2019
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
25 Tháng Tư 2019
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
25 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.