Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

07 Tháng Ba 201912:28 SA(Xem: 16665)
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn
Facebook Sẽ Thay Đổi Cơ Chế Mã Hóa, Tự Động Xóa Tin Nhắn

Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.

 

Ngay cả khi những thay đổi mới có thể khiến nhiều quốc gia quyết định cấm cửa mạng xã hội lớn nhất thế giới. CEO Mark Zuckerberg tuyên bố trong một bài viết dài 3,000 từ đăng tải trên trang cá nhân của mình: “Facebook sẽ trở thành một nền tảng mạng xã hội tập trung vào bảo mật và sự riêng tư”. Bài viết được công bố trong bối cảnh Facebook rất nỗ lực để vượt qua tai tiếng của hàng loạt vụ bê bối làm tiết lộ thông tin cá nhân của người dùng. Từ scandal Cambridge Analytica cho đến vụ hacker tấn công và đánh cắp hàng chục triệu thông tin cá nhân.

 

Mark Zuckerberg cho biết: “Tôi tin rằng tương lai của truyền thông sẽ dần chuyển qua các dịch vụ riêng tư, được mã hóa, nơi người dùng có thể tin tưởng rằng thông tin cá nhân và nội dung tin nhắn của họ được bảo mật, cũng như sẽ không tồn tại mãi mãi”. Vì vậy, Facebook sẽ thực hiện việc mã hóa tin nhắn của người dùng đầu cuối. Điều đó có nghĩa là các cơ quan thực thi pháp luật, hacker, hay ngay chính cả Facebook cũng không thể đọc được nội dung của những tin nhắn đã được mã hóa.

 

Các tin nhắn cũng sẽ không được lưu trữ mãi mãi trong kho dữ liệu của Facebook, mà chỉ được lưu trữ trong một khoảng thời gian nhất định mà theo Facebook là đủ cần thiết. Việc hợp nhất các nền tảng tin nhắn của Facebook, là một phần của động thái mới, để có thể thực hiện việc mã hóa một cách toàn bộ.

 

Trước đây, Facebook đã thực hiện việc mã hóa các tin nhắn trong WhatsApp, cũng như tự động xóa tin nhắn. Nhưng Zuckerberg cho biết những tính năng mã hóa sẽ trở thành mặc định trong tất cả các ứng dụng nhắn tin của Facebook. Tuy nhiên, trang New York Time nhấn mạnh, Facebook sẽ không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các quốc gia được cho là “không coi trọng quyền riêng tư và tự do ngôn luận”. Zuckerberg cũng thừa nhận  rằng chính sách mới có thể dẫn đến hậu quả là một số quốc gia sẽ cấm cửa các dịch vụ của hãng.

 

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ: “Tôi hiểu nhiều người không nghĩ rằng Facebook có thể hoặc thậm chí là muốn xây dựng một nền tảng tập trung vào quyền riêng tư. Vì thật lòng mà nói, chúng tôi không có tiếng tăm trong việc xây dựng các dịch vụ và nền tảng bảo vệ quyền riêng tư, thay vào đó chúng tôi giỏi trong việc xây dựng những công cụ mang tính cởi mở và chia sẻ nhiều hơn. Nhưng chúng tôi đã nhiều lần chứng minh rằng có thể xây dựng các dịch vụ mà người dùng muốn sử dụng, trong đó bao gồm cả những dịch vụ tin nhắn và trò chuyện riêng tư. Giữ nguyên tắc mới có thể có nghĩa là các dịch vụ của chúng tôi sẽ bị chặn ở một số quốc gia, hoặc chúng tôi sẽ không thể có mặt tại một số quốc gia sớm hơn. Đó là sự đánh đổi mà chúng tôi sẵn sàng thực hiện. Chúng tôi không tin rằng việc lưu trữ dữ liệu của người dùng tại một số quốc gia là nền tảng an toàn để xây dựng một dịch vụ đề cao tính riêng tư”.

 

Hiện CEO Mark Zuckerberg vẫn chưa đưa ra khoảng thời gian cụ thể sẽ áp dụng các chính sách mới, mà chỉ nói rằng “trong vài năm nữa”.

59Vote
41Vote
37Vote
29Vote
13Vote
3.129
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, thị trường phản ứng tiêu cực trước thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ SEC tiếp tục trì hoãn việc ra phán quyết về một quỹ ETF Bitcoin của SolidX. Tháng 07/2018, SEC đã từ chối quỹ ETF của anh em nhà Winklevoss.
10 Tháng Tám 2018
Đường ruột là ngôi nhà cho hàng tỷ vi khuẩn, lợi có hại có. Một trong số những loài vi khuẩn khá lành tính sống trong ruột là Klebsiella pneumoniae. Chúng trôi dạt một cách vô hại trong đường tiêu hóa, đôi khi xuất hiện cả trên khoang miệng và bên ngoài da. Klebsiella pneumoniae thậm chí còn có lợi trong việc ức chế sự phát triển của các vi khuẩn gây hại khác. Tuy nhiên, khi nó biến thành dạng siêu vi khuẩn hypervirulent strain of K. pneumoniae –hvKp, con người sẽ phải đối mặt với một cơn ác mộng thực sự. Nghiên cứu về K. pneumoniae được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Microbiology.
10 Tháng Tám 2018
Năm 2018 chứng kiến lần đầu tiên cả thế giới nỗ lực thay đổi tình trạng nghiện thiết bị công nghệ và mạng xã hội. Vậy ai là người có trách nhiệm tạo ra thay đổi tích cực? Liệu những công ty công nghệ lớn có thực sự muốn giúp mọi người, khi lợi ích của họ bị đe dọa?
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, Galaxy Note 9 ra mắt với giá khởi điểm 1,000 USD - tiếp nối cho thời đại smartphone nghìn USD mà iPhone X đã khởi động trước đó. Tuy nhiên, thiết bị cao cấp nhất của Samsung lại bị cho là thiếu tính đột phá vì không có nhiều thay đổi so với các smartphone trước đó.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đã đưa ra lời cảnh báo rằng nhân loại đang dần sử dụng hết nguồn tài nguyên, nhưng nhiều chính quyền và các công ty lớn không hề sẵn sàng đối mặt với vấn nạn.
10 Tháng Tám 2018
Khoảng đầu tháng 08/2018, New York, thị trường lớn nhất của Uber tại Mỹ, đã thay đổi pháp lý mới, hứa hẹn có thể trở thành mô hình cho các thành phố khác triển khai nhằm kiềm chế các dịch vụ gọi xe như Uber, Lyft.