Lời Hứa Bảo Mật Hơn Của Facebook – Phải Chăng Để Phục Vụ Mục Đích Riêng Của Zuck

Friday, March 8, 201912:42 AM(View: 14253)
Lời Hứa Bảo Mật Hơn Của Facebook – Phải Chăng Để Phục Vụ Mục Đích Riêng Của Zuck
Lời Hứa Bảo Mật Hơn Của Facebook –  Phải Chăng Để Phục Vụ Mục Đích Riêng Của Zuck

Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.

 

Mark Zuckerberg chia sẻ: “Khi nghĩ về tương lai của Internet, tôi tin rằng những nền tảng tập trung bảo mật sẽ quan trọng hơn những nền tảng mở như hiện nay. Chúng ta đã thấy những ứng dụng nhắn tin riêng tư, và những hội nhóm nhỏ hoạt động kín đang có tốc độ phát triển rất nhanh nếu xét riêng về mảng giao tiếp trực tuyến.”

 

Dĩ nhiên, Zuckerberg vẫn cho rằng mạng xã hội mở vẫn có tiềm năng phát triển, nhưng trong tương lai, theo anh nhìn nhận được tương lai khi xây dựng “một nền tảng đơn giản hơn, tập trung vào tính riêng tư của người sử dụng”. Nếu Facebook đi theo hướng này, hãng sẽ đảo ngược hoàn toàn định hướng phát triển so với những năm gần đây. Thời gian qua, Facebook trở nên “tai tiếng” với những kỹ thuật lấy dữ liệu riêng tư của người sử dụng mạng xã hội và cho phép các nhãn hàng khai thác chúng vào mục đích quảng cáo.

 

Trong 2 năm, Facebook đã gặp không ít rắc rối với vấn đề bảo mật dữ liệu, bắt đầu với sự vụ Cambridge Analytica, và thậm chí CEO Facebook còn phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vì những vấn đề liên quan tới bảo mật dữ liệu của hơn 2 tỷ tài khoản mạng xã hội. Để đạt được mục đích bảo mật hơn, Zuckerberg cho biết những nền tảng nhắn tin của Facebook sẽ phát triển để giống như Whatsapp. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể nhắn tin riêng tư tới bạn bè với công nghệ mã hóa end-to-end, bắt đầu với việc đồng bộ hóa nền tảng của cả Messenger, Whatsapp và Instagram, như trước đây từng có thông tin rò rỉ vào hồi đầu năm.

 

Khi thông tin được tiết lộ, nó đã khiến cộng đồng mạng sôi sục, vì để làm được việc đồng bộ hóa cả ba nền tảng, Facebook sẽ phải triển khai một chiến dịch thu thập dữ liệu cá nhân khổng lồ. Facebook từng hứa với các nhà quản lý tại Châu Âu rằng, dữ liệu của những người sử dụng Whatsapp sẽ độc lập hoàn toàn với những dịch vụ khác của Facebook. Tuy nhiên, có vẻ như Zuckerberg đang sử dụng chiêu “tăng cường bảo mật” để khiến mọi người yên tâm, và cùng lúc đó lấy lại lòng tin của người dùng, vốn suy giảm trầm trọng trong 2 năm qua.

 

Ngoài ra, việc lấy lý do bảo mật để đồng bộ hóa cả ba nền tảng Messenger, Whatsapp và Instagram cũng đem lại cho Facebook những cơ hội kiếm tiền mới, khi chúng có thể tạo ra những dịch vụ riêng tư trước giờ chưa xuất hiện. Nhưng để đạt được điều này cũng đồng nghĩa với việc Facebook sẽ có nhiều khả năng gặp khó khăn tại những quốc gia yêu cầu hãng này phải lưu trữ thông tin tại server nước sở tại. Zuckerberg viết: “Giữ vững nguyên tắc bảo mật đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể bị cấm hoạt động ở một vài quốc gia. Đấy là thứ chúng tôi dám đánh đổi”

 

Hứa hẹn một nền tảng bảo mật hơn là một chuyện, nhưng thực hiện được điều đó thành công thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Trước đây, Facebook đã có không ít lần hứa hẹn về những tính năng như hội nhập ẩn danh hoặc nút bấm “clear history” để các bên quảng cáo không thu thập được nhiều dữ liệu tìm kiếm và lịch sử người dùng. Nhưng rồi mọi thứ vẫn đâu vào đấy. Zuckerberg cho biết, việc thay đổi sẽ diễn ra trong vòng vài năm tiếp theo, và cũng có thể sau khi việc hợp nhất những nền tảng nhắn tin, Facebook sẽ tiếp tục trở thành một thế lực của Internet, mạnh hơn cả những gì họ đang thể hiện lúc bấy giờ.

52Vote
40Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.77
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, March 26, 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
Wednesday, March 25, 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
Wednesday, March 25, 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
Wednesday, March 25, 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
Wednesday, March 25, 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
Wednesday, March 25, 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.