Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà

11 Tháng Ba 20192:44 SA(Xem: 29737)
Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà
M82Magnet_SOFIA_960

Caption: Image Credit: NASA, SOFIA, E. Lopez-Rodriguez; NASA, Spitzer, J. Moustakas et al.

 

Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn. Tuy nhiên, gần đây, thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không (747) đã thành công trong việc mô tả chi tiết từ trường xa bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại bị phân cực bởi sự phản xạ từ các hạt bụi. Nổi bật trong hình, các quan sát của HAWC + về M82, thiên hà xì gà, cho thấy từ trường trung tâm vuông góc với đĩa và song song với gió siêu mạnh. Quan sát mới giúp củng cố giả thuyết rằng từ trường trung tâm của M82 giúp gió của nó vận chuyển khối lượng hàng triệu ngôi sao ra khỏi khu vực trung tâm nổ sao. Hình ảnh cho thấy các đường sức từ được đặt trên đỉnh của một ánh sáng quang học (màu xám) và hình ảnh khí hydro (màu đỏ) từ Đài quan sát quốc gia Kitt Peak, kết hợp thêm với hình ảnh hồng ngoại (màu vàng) từ SOFIA và Kính viễn vọng không gian Spitzer. Thiên hà xì gà cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng ống nhòm hướng về chòm sao Gấu Lớn.

 

510Vote
42Vote
33Vote
26Vote
19Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.