Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà

11 Tháng Ba 20192:44 SA(Xem: 29834)
Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà
M82Magnet_SOFIA_960

Caption: Image Credit: NASA, SOFIA, E. Lopez-Rodriguez; NASA, Spitzer, J. Moustakas et al.

 

Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn. Tuy nhiên, gần đây, thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không (747) đã thành công trong việc mô tả chi tiết từ trường xa bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại bị phân cực bởi sự phản xạ từ các hạt bụi. Nổi bật trong hình, các quan sát của HAWC + về M82, thiên hà xì gà, cho thấy từ trường trung tâm vuông góc với đĩa và song song với gió siêu mạnh. Quan sát mới giúp củng cố giả thuyết rằng từ trường trung tâm của M82 giúp gió của nó vận chuyển khối lượng hàng triệu ngôi sao ra khỏi khu vực trung tâm nổ sao. Hình ảnh cho thấy các đường sức từ được đặt trên đỉnh của một ánh sáng quang học (màu xám) và hình ảnh khí hydro (màu đỏ) từ Đài quan sát quốc gia Kitt Peak, kết hợp thêm với hình ảnh hồng ngoại (màu vàng) từ SOFIA và Kính viễn vọng không gian Spitzer. Thiên hà xì gà cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng ống nhòm hướng về chòm sao Gấu Lớn.

 

510Vote
42Vote
33Vote
26Vote
19Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Tư 2020
Thứ Tư (01/04/2020), chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp và Uber Eats đã công bố một dịch vụ giao hàng mới, nhằm giúp người dân Paris mua hàng hóa và thực phẩm thiết yếu trong đợt phong tỏa toàn quốc do đại dịch Covid-19.
01 Tháng Tư 2020
Hàn Quốc hôm thứ Ba (31/03/2020) đã chỉ trích quyết định của quân đội Mỹ về việc cho hàng ngàn nhân viên Hàn Quốc nghỉ phép không lương, sau khi hai bên không đạt được thỏa thuận mới về “phí bảo vệ”.
01 Tháng Tư 2020
Nhật Bản vẫn đang đứng trước tình trạng khẩn cấp vì tỷ lệ các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) mới tăng nhanh trên cả nước
31 Tháng Ba 2020
Một ứng dụng về coronavirus (Covid-19) giúp cảnh báo mọi người, nếu thời gian gần đây họ đã tiếp xúc với người dương tính với virus, sẽ "có thể đóng vai trò quan trọng" trong việc nới lỏng phong tỏa.
31 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ liên bang đang ngừng phân phối, giữ lại 10,000 máy thở, với lý do do đợt bùng phát sắp tới rất mạnh và muốn chuyển thiết bị tới đúng nơi cần nhất.
31 Tháng Ba 2020
Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đã triển khai 85 xe đông lạnh đến thành phố New York để làm nhà xác tạm thời khi số người chết do Covid-19 tăng nhanh.