Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà

11 Tháng Ba 20192:44 SA(Xem: 29852)
Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà
M82Magnet_SOFIA_960

Caption: Image Credit: NASA, SOFIA, E. Lopez-Rodriguez; NASA, Spitzer, J. Moustakas et al.

 

Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn. Tuy nhiên, gần đây, thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không (747) đã thành công trong việc mô tả chi tiết từ trường xa bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại bị phân cực bởi sự phản xạ từ các hạt bụi. Nổi bật trong hình, các quan sát của HAWC + về M82, thiên hà xì gà, cho thấy từ trường trung tâm vuông góc với đĩa và song song với gió siêu mạnh. Quan sát mới giúp củng cố giả thuyết rằng từ trường trung tâm của M82 giúp gió của nó vận chuyển khối lượng hàng triệu ngôi sao ra khỏi khu vực trung tâm nổ sao. Hình ảnh cho thấy các đường sức từ được đặt trên đỉnh của một ánh sáng quang học (màu xám) và hình ảnh khí hydro (màu đỏ) từ Đài quan sát quốc gia Kitt Peak, kết hợp thêm với hình ảnh hồng ngoại (màu vàng) từ SOFIA và Kính viễn vọng không gian Spitzer. Thiên hà xì gà cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng ống nhòm hướng về chòm sao Gấu Lớn.

 

510Vote
42Vote
33Vote
26Vote
19Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.