Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà

11 Tháng Ba 20192:44 SA(Xem: 29889)
Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà
M82Magnet_SOFIA_960

Caption: Image Credit: NASA, SOFIA, E. Lopez-Rodriguez; NASA, Spitzer, J. Moustakas et al.

 

Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn. Tuy nhiên, gần đây, thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không (747) đã thành công trong việc mô tả chi tiết từ trường xa bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại bị phân cực bởi sự phản xạ từ các hạt bụi. Nổi bật trong hình, các quan sát của HAWC + về M82, thiên hà xì gà, cho thấy từ trường trung tâm vuông góc với đĩa và song song với gió siêu mạnh. Quan sát mới giúp củng cố giả thuyết rằng từ trường trung tâm của M82 giúp gió của nó vận chuyển khối lượng hàng triệu ngôi sao ra khỏi khu vực trung tâm nổ sao. Hình ảnh cho thấy các đường sức từ được đặt trên đỉnh của một ánh sáng quang học (màu xám) và hình ảnh khí hydro (màu đỏ) từ Đài quan sát quốc gia Kitt Peak, kết hợp thêm với hình ảnh hồng ngoại (màu vàng) từ SOFIA và Kính viễn vọng không gian Spitzer. Thiên hà xì gà cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng ống nhòm hướng về chòm sao Gấu Lớn.

 

510Vote
42Vote
33Vote
26Vote
19Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế