Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà

11 Tháng Ba 20192:44 SA(Xem: 30177)
Vùng Từ Trường Trung Tâm Của Thiên Hà Xì Gà
M82Magnet_SOFIA_960

Caption: Image Credit: NASA, SOFIA, E. Lopez-Rodriguez; NASA, Spitzer, J. Moustakas et al.

 

Có phải các thiên hà là những viên nam châm khổng lồ? Đúng, nhưng từ trường trong các thiên hà thường yếu hơn nhiều so với trên bề mặt Trái đất, cũng như phức tạp hơn và khó đo đạc hơn. Tuy nhiên, gần đây, thiết bị HAWC + trên đài quan sát SOFIA trên không (747) đã thành công trong việc mô tả chi tiết từ trường xa bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại bị phân cực bởi sự phản xạ từ các hạt bụi. Nổi bật trong hình, các quan sát của HAWC + về M82, thiên hà xì gà, cho thấy từ trường trung tâm vuông góc với đĩa và song song với gió siêu mạnh. Quan sát mới giúp củng cố giả thuyết rằng từ trường trung tâm của M82 giúp gió của nó vận chuyển khối lượng hàng triệu ngôi sao ra khỏi khu vực trung tâm nổ sao. Hình ảnh cho thấy các đường sức từ được đặt trên đỉnh của một ánh sáng quang học (màu xám) và hình ảnh khí hydro (màu đỏ) từ Đài quan sát quốc gia Kitt Peak, kết hợp thêm với hình ảnh hồng ngoại (màu vàng) từ SOFIA và Kính viễn vọng không gian Spitzer. Thiên hà xì gà cách chúng ta khoảng 12 triệu năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng ống nhòm hướng về chòm sao Gấu Lớn.

 

510Vote
42Vote
33Vote
26Vote
19Vote
2.930
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Hai 2019
Một số nhà lập pháp Ấn Độ đã cho rằng việc sử dụng Tik Tok khiến thanh thiếu niên và cả người trường thành Ấn Độ tham gia vào những hành vi làm suy thoái văn hóa. Do đó, họ yêu cầu chính phủ Ấn Độ cần có những biện pháp ngăn chặn Tik Tok.
15 Tháng Hai 2019
Ngoài smart TV chính thống, Samsung cũng có thêm một số TV với phong cách độc đáo như The Frame và Serif TV. Những chiếc TV đặc biệt về cơ bản ưu tiên thiết kế hơn những thứ khác. The Frame biến thành một tác phẩm nghệ thuật khi TV tắt, trong khi Serif TV trông giống như một món đồ nội thất sang trọng.
15 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, chiếc điện thoại đầu bảng LG G8 sắp ra mắt có thể sẽ được tích hợp công nghệ Crystal Sound OLED, biến toàn bộ màn hình OLED thành loa. Đây là công nghệ hiện đang được LG tích hợp trên các dòng TV OLED cao cấp.
15 Tháng Hai 2019
Những hacker mũ đen đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.
15 Tháng Hai 2019
Bộ ba Galaxy S10 dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 20/02/2019 hứa hẹn mang đến cho người dùng hiệu suất xử lý cao, trải nghiệm mượt mà và chất lượng camera đỉnh cao. Bên cạnh đó, nhiều khả năng Samsung cũng sẽ đặt giá Galaxy S10 thấp hơn so với các mẫu iPhone cao cấp nhất hiện hành.
14 Tháng Hai 2019
Hồi tháng 12/2018, doanh số iPhone XR suy yếu tại nhiều thị trường khiến sản lượng cung ứng màn LCD của Japan Display, đối tác cung cấp màn LCD hàng đầu cho Apple suy giảm tới 30%.