Facebook Muốn Học Theo WeChat

12 Tháng Ba 20191:14 SA(Xem: 16157)
Facebook Muốn Học Theo WeChat
Facebook Muốn Học Theo WeChat

Khoảng giữa tháng 03/2019, CEO Mark Zuckerberg tỏ ý tiếc nuối vì không học theo WeChat. Trong tương lai mạng xã hội Facebook sẽ có nhiều đặc điểm giống đối thủ đến từ Trung Quốc.

 

Mark Zuckerberg phản hồi bình luận của Jessica Lessin, nhà sáng lập trang công nghệ The Information: “Ước gì tôi nghe theo lời khuyên của bạn vào 4 năm trước”. Hồi tháng 04/2015, nữ nhà báo đã đăng tải bài viết khuyên Facebook nên học theo hướng phát triển của WeChat.

 

Tháng 03/2019, Zuckerberg công bố bước đi tiếp theo của mạng xã hội lớn nhất toàn cầu là tập trung vào dịch vụ tin nhắn cá nhân: “Xây dựng thêm nhiều cách để mọi người tương tác với nhau, bao gồm gọi điện, chat video, làm việc nhóm, kinh doanh, thanh toán, thương mại điện tử và cuối cùng là nền tảng cho nhiều dịch vụ cá nhân khác”. Theo định hướng đó, tương lai Facebook sẽ giống WeChat, siêu ứng dụng của Tencent Holdings hiện có hơn 1 tỷ người dùng. Ngoài các chức năng cơ bản là nhắn tin và mạng xã hội như các ứng dụng OTT khác, WeChat còn cung cấp một loạt tiện ích bổ sung, bao gồm ví điện tử, mua sắm, gọi taxi, đặt thức ăn, thanh toán hóa đơn...

 

Định hướng mới của Facebook xuất hiện trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến lo ngại cách thức mạng xã hội quản lý và sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Zuckerberg thừa nhận vấn đề bảo mật dữ liệu trong bài viết của mình, ông nói rằng hiện tại Facebook chưa bảo vệ tốt quyền riêng tư, tuy nhiên họ sẽ sớm mã hóa đầu cuối toàn bộ các liên lạc cá nhân.

 

Vì không mã hóa đầu cuối, WeChat bị chỉ trích không làm những việc cần thiết bảo vệ dữ liệu người dùng. Đáp lại, Tencent tuyên bố WeChat không theo dõi các cuộc hội thoại của cũng như lưu giữ hồ sơ người dùng, nhưng nói rằng sẽ tuân thủ mọi yêu cầu thực thi pháp luật đối với dữ liệu. Hồi năm 2018, Chủ tịch Tencent Martin Lau Chi-ping cho biết: “Chúng tôi rất quan tâm về bảo mật dữ liệu người dùng. Đó là mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi. Trong tình huống thực thi pháp luật, tất nhiên, bất kỳ công ty nào cũng phải tuân thủ các quy định của nhà nước”

54Vote
41Vote
36Vote
29Vote
18Vote
2.428
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất về sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), chính quyền Trump kiện cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vì cho rằng cuốn hồi ký của ông về Nhà Trắng chứa thông tin mật, tổn hại an ninh.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Triều Tiên tuyên bố từ chối lời đề nghị gửi đặc phái viên của Hàn Quốc và sẽ tái điều quân tới các đơn vị biên giới phi quân sự, tiếp tục làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Hàn Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Bắc Kinh khuyến cáo người dân không rời thành phố, đồng thời đóng cửa toàn bộ trường học nhằm kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới ở thành phố 21 triệu dân.
16 Tháng Sáu 2020
Indonesia đang có kế hoạch kiến thiết những khu công nghiệp có quy mô lớn nhất của mình ở bờ biển phía bắc đảo Java nhằm thu hút các nhà sản xuất di dời khỏi Trung Quốc.
16 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ tập trung nhiều hơn với kế hoạch đưa người vào các vị trí lãnh đạo tại Liên Hợp Quốc, để đối phó ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.