300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin

14 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14446)
300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin
300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin

Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

 

Theo đó, trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các vị phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con. Các quy định mới bắt đầu được áp dụng sau khi luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin- đặt theo tên cựu Bộ trưởng y tế của Ý – chính thức có hiệu lực. Trước đó, các vị phụ huynh đã được khuyến cáo phải tiêm chủng đầy đủ cho con mình trước ngày 10/03/2019.

 

Tại thành phố Bologna, thủ phủ vùng Emilia-Romagna đông bắc nước Ý, ít nhất 300 trẻ đã phải nhận giấy đình chỉ học trong ngày thứ hai đầu tuần. Khoảng 5,000 trẻ khác vẫn chưa chứng minh được lịch sử tiêm vắc-xin của mình. Động thái cứng rắn được đưa ra giữa thời điểm số ca mắc sởi đang tăng vọt ở Ý. Bộ trưởng Y tế Ý Giulia Grillo tuyên bố trên trang La Repubblica: “Không tiêm vắc-xin, thì đừng đi học”

 

Các quan chức y tế Ý cho biết kể từ khi luật Lorenzin được đưa ra thảo luận cho tới thời điểm áp dụng, tỷ lệ tiêm chủng ở Ý đã được cải thiện. Mục tiêu là nâng tỷ lệ tiêm chủng từ dưới 80% lên 95%, bằng mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Từ giữa tháng 03/2019, số liệu cho thấy gần 95% trẻ em sinh năm 2015 đã được tiêm chủng một số loại vắc-xin nhất định. Ngưỡng 95% là điểm mà "miễn dịch cộng đồng" bắt đầu có hiệu lực - khi có đủ một tỷ lệ dân số được tiêm vắc-xin, mầm bệnh sẽ không thể lây lan thành dịch và ngay cả những người không thể tiêm vắc-xin cũng được bảo vệ. Trong dân số luôn tồn tại một số lượng cá biệt những đứa trẻ quá bé hoặc có hệ miễn dịch quá yếu, những trẻ dị ứng với vắc-xin nên không thể tiêm chủng. Chúng cần được bảo vệ bởi miễn dịch cộng đồng, và muốn có miễn dịch cộng đồng thì ít nhất 95% số trẻ khỏe mạnh khác phải được tiêm chủng.

 

Tháng 02/2019, một đứa trẻ 8 tuổi đang hồi phục sau điều trị ung thư đã không thể đến trường học ở Ý do các bác sĩ đánh giá có quá nhiều trẻ trong trường chưa được tiêm phòng các bệnh cơ bản. Hệ miễn dịch yếu không có sự hỗ trợ của miễn dịch cộng đồng đưa cậu ấy vào một nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao, đặc biệt khi dịch sởi đang hoành hành ở Ý.

 

Những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh không cho con đi tiêm phòng sởi sau khi phong trào chống vắc-xin ở Ý và Châu Âu nổi lên, bắt nguồn từ một nghiên cứu gian lận năm 1998 của bác sĩ người Anh Andrew Wakefield. Nghiên cứu liên kết 12 trẻ tự kỷ với việc tiêm phòng vắc-xin MMR (phòng sởi, quai bị và rubella). Nhưng ngoài Wakefield, không một nhà khoa học nào có thể phát hiện mối liên quan như vậy. Ngược lại, họ đã phải mất đến 10 năm để chứng minh những điều Wakefield nói là sai.

 

Nghiên cứu của Wakefield bị gỡ khỏi tạp chí y khoa, Wakefield bị tước giấy phép hành nghề ở Anh do có bằng chứng cho thấy ông cố tình giả mạo kết quả để dìm hàng vắc-xin MMR, nhằm mục đích dọn đường để đưa một loại vắc-xin sởi mới mà ông đang phát triển ra thị trường.

 

Trong một nghiên cứu mới nhất, các bác sĩ Đan Mạch đã nghiên cứu hơn 600,000 trẻ em ở Đan Mạch và không tìm ra mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin và bệnh tự kỷ, đập tan những niềm tin sai lệch kéo dài hơn 2 thập kỷ. Bất chấp những bằng chứng rõ ràng, nhiều bậc phụ huynh vẫn không đưa con mình đi tiêm phòng. Hệ quả là dịch sởi đang trở lại tấn công Châu Âu. Năm 2017, Ý là quốc gia có số ca mắc sởi đứng thứ 2 lục địa, với 5,393 trường hợp được báo cáo. Chính sách tiêm chủng và những quy định cứng rắn được xây dựng trong năm 2018 đã giúp số ca mắc sởi ở Ý giảm xuống còn 2,517 ca, nhưng vẫn đứng thứ 5 trong top 10 quốc gia báo cáo số ca mắc sởi nhiều nhất Châu Âu.

 

Luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin được soạn thảo bởi nhiệm kỳ chính phủ trước đó. Khi liên minh hiện tại ở Ý lên nắm quyền, họ nói rằng sẽ không thông qua luật bao gồm các điều khoản tiêm chủng bắt buộc. Nhưng hiện động thái đang được quay ngược lại. Hai đảng nắm quyền đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng họ đang theo đuổi chính sách chống vắc-xin. Để dập tắt các cáo buộc và đối phó với tình hình dịch sởi hiện tại, nhà cầm quyền đã quyết định điều chỉnh và chính thức ban hành luật Lorenzin.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Ý Grillo giải thích rằng bộ luật ở thời điểm ban đầu còn một số khiếm khuyết khiến nó bị chỉ trích. Nhưng hiện luật Lorenzin đã được sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm hạn chế phạm vi các vắc-xin quy định tiêm chủng bắt buộc. Tất cả đều dựa trên khoa học dữ liệu.

53Vote
42Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Hai 2020
Bốn năm sau khi Chile áp dụng các biện pháp mạnh tay nhất trên thế giới để chống lại các vấn đề về cân nặng, và hiệu quả của chúng là: Người Chile đang uống ít đồ uống có đường, theo tạp chí PLOS Medicine.
12 Tháng Hai 2020
Các công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới đang rót hàng trăm triệu USD vào các dự án thân thiện với khí hậu - bao gồm các trang trại gió, nhà máy phân bò và hydro xanh – trong bối cảnh họ tìm cách thay thế dần lợi nhuận kiếm được từ kinh doanh dầu.
12 Tháng Hai 2020
Sự hiện diện của Đài Loan tại một cuộc họp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trong tháng 02/2020 về coronavirus mới là không cần sự cho phép của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết hôm thứ Tư (12/02/2020).
12 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, PayPal Holdings Inc cho biết đang hợp tác với các nhà tội phạm học và chuyên gia tại một số trường đại học để thăm dò các hệ thống thanh toán được sử dụng trong việc buôn bán vũ khí bất hợp pháp tại Mỹ.
12 Tháng Hai 2020
Công ty sẽ đưa ra các lập luận của mình chống lại khoản tiền phạt 2.4 tỷ Euro (khoảng 2.6 tỷ USD) do Ủy ban Châu Âu đưa ra trong phiên điều trần kéo dài ba ngày tại Tòa sơ thẩm.
12 Tháng Hai 2020
Nhiều người Anh đang yêu cầu giới chức cung cấp thông tin về công dân 'siêu truyền bệnh', làm lây virus corona cho ít nhất 7 người.