300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin

14 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14749)
300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin
300 Trẻ Em Ở Ý Không Được Đến Trường Vì Không Tiêm Vắc-Xin

Kể từ giữa tháng 03/2019, trẻ em dưới 6 tuổi ở Ý sẽ không được đến trường, nếu chưa tiêm vắc-xin phòng một số bệnh cơ bản bao gồm thủy đậu, bại liệt, sởi, quai bị và rubella.

 

Theo đó, trẻ em trong độ tuổi từ 6 - 16 tuổi vẫn được đến trường, nhưng các vị phụ huynh sẽ phải đối mặt với án phạt tiền lên tới 500 Euro nếu không tiêm chủng đầy đủ cho con. Các quy định mới bắt đầu được áp dụng sau khi luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin- đặt theo tên cựu Bộ trưởng y tế của Ý – chính thức có hiệu lực. Trước đó, các vị phụ huynh đã được khuyến cáo phải tiêm chủng đầy đủ cho con mình trước ngày 10/03/2019.

 

Tại thành phố Bologna, thủ phủ vùng Emilia-Romagna đông bắc nước Ý, ít nhất 300 trẻ đã phải nhận giấy đình chỉ học trong ngày thứ hai đầu tuần. Khoảng 5,000 trẻ khác vẫn chưa chứng minh được lịch sử tiêm vắc-xin của mình. Động thái cứng rắn được đưa ra giữa thời điểm số ca mắc sởi đang tăng vọt ở Ý. Bộ trưởng Y tế Ý Giulia Grillo tuyên bố trên trang La Repubblica: “Không tiêm vắc-xin, thì đừng đi học”

 

Các quan chức y tế Ý cho biết kể từ khi luật Lorenzin được đưa ra thảo luận cho tới thời điểm áp dụng, tỷ lệ tiêm chủng ở Ý đã được cải thiện. Mục tiêu là nâng tỷ lệ tiêm chủng từ dưới 80% lên 95%, bằng mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

 

Từ giữa tháng 03/2019, số liệu cho thấy gần 95% trẻ em sinh năm 2015 đã được tiêm chủng một số loại vắc-xin nhất định. Ngưỡng 95% là điểm mà "miễn dịch cộng đồng" bắt đầu có hiệu lực - khi có đủ một tỷ lệ dân số được tiêm vắc-xin, mầm bệnh sẽ không thể lây lan thành dịch và ngay cả những người không thể tiêm vắc-xin cũng được bảo vệ. Trong dân số luôn tồn tại một số lượng cá biệt những đứa trẻ quá bé hoặc có hệ miễn dịch quá yếu, những trẻ dị ứng với vắc-xin nên không thể tiêm chủng. Chúng cần được bảo vệ bởi miễn dịch cộng đồng, và muốn có miễn dịch cộng đồng thì ít nhất 95% số trẻ khỏe mạnh khác phải được tiêm chủng.

 

Tháng 02/2019, một đứa trẻ 8 tuổi đang hồi phục sau điều trị ung thư đã không thể đến trường học ở Ý do các bác sĩ đánh giá có quá nhiều trẻ trong trường chưa được tiêm phòng các bệnh cơ bản. Hệ miễn dịch yếu không có sự hỗ trợ của miễn dịch cộng đồng đưa cậu ấy vào một nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cao, đặc biệt khi dịch sởi đang hoành hành ở Ý.

 

Những năm gần đây, nhiều bậc phụ huynh không cho con đi tiêm phòng sởi sau khi phong trào chống vắc-xin ở Ý và Châu Âu nổi lên, bắt nguồn từ một nghiên cứu gian lận năm 1998 của bác sĩ người Anh Andrew Wakefield. Nghiên cứu liên kết 12 trẻ tự kỷ với việc tiêm phòng vắc-xin MMR (phòng sởi, quai bị và rubella). Nhưng ngoài Wakefield, không một nhà khoa học nào có thể phát hiện mối liên quan như vậy. Ngược lại, họ đã phải mất đến 10 năm để chứng minh những điều Wakefield nói là sai.

 

Nghiên cứu của Wakefield bị gỡ khỏi tạp chí y khoa, Wakefield bị tước giấy phép hành nghề ở Anh do có bằng chứng cho thấy ông cố tình giả mạo kết quả để dìm hàng vắc-xin MMR, nhằm mục đích dọn đường để đưa một loại vắc-xin sởi mới mà ông đang phát triển ra thị trường.

 

Trong một nghiên cứu mới nhất, các bác sĩ Đan Mạch đã nghiên cứu hơn 600,000 trẻ em ở Đan Mạch và không tìm ra mối liên quan giữa việc tiêm vắc-xin và bệnh tự kỷ, đập tan những niềm tin sai lệch kéo dài hơn 2 thập kỷ. Bất chấp những bằng chứng rõ ràng, nhiều bậc phụ huynh vẫn không đưa con mình đi tiêm phòng. Hệ quả là dịch sởi đang trở lại tấn công Châu Âu. Năm 2017, Ý là quốc gia có số ca mắc sởi đứng thứ 2 lục địa, với 5,393 trường hợp được báo cáo. Chính sách tiêm chủng và những quy định cứng rắn được xây dựng trong năm 2018 đã giúp số ca mắc sởi ở Ý giảm xuống còn 2,517 ca, nhưng vẫn đứng thứ 5 trong top 10 quốc gia báo cáo số ca mắc sởi nhiều nhất Châu Âu.

 

Luật tiêm chủng bắt buộc Lorenzin được soạn thảo bởi nhiệm kỳ chính phủ trước đó. Khi liên minh hiện tại ở Ý lên nắm quyền, họ nói rằng sẽ không thông qua luật bao gồm các điều khoản tiêm chủng bắt buộc. Nhưng hiện động thái đang được quay ngược lại. Hai đảng nắm quyền đã phải đối mặt với những cáo buộc rằng họ đang theo đuổi chính sách chống vắc-xin. Để dập tắt các cáo buộc và đối phó với tình hình dịch sởi hiện tại, nhà cầm quyền đã quyết định điều chỉnh và chính thức ban hành luật Lorenzin.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Ý Grillo giải thích rằng bộ luật ở thời điểm ban đầu còn một số khiếm khuyết khiến nó bị chỉ trích. Nhưng hiện luật Lorenzin đã được sửa đổi để phù hợp với tình hình thực tế, bao gồm hạn chế phạm vi các vắc-xin quy định tiêm chủng bắt buộc. Tất cả đều dựa trên khoa học dữ liệu.

53Vote
42Vote
36Vote
22Vote
17Vote
2.620
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tám 2019
Có một sự thật lạ lùng đang diễn ra tại Trung Quốc đó làm ngay cả khi đi vứt rác, người dân cũng bị “săm soi” bởi những chiếc camera. Khoảng đầu tháng 08/2019, những chiếc thùng rác tại khu dân cư của Trung Quốc đã được ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để quản lí chặt chẽ việc tự phân loại rác của người dân.
06 Tháng Tám 2019
Khi Apple đang sẵn sàng Apple Arcade, dịch vụ game mà hãng đang đầu tư rất nhiều tiền để hỗ trợ các hãng game tạo ra các tác phẩm trên nền iOS và Mac OS, Google cũng đang thử nghiệm dịch vụ tương tự tên là Play Pass.
06 Tháng Tám 2019
21 năm trước, những kết quả được trình bày lần đầu tiên cho thấy phần lớn năng lượng trong vũ trụ của chúng ta không phải ở các ngôi sao hay thiên hà mà gắn liền với không gian.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, Apple sẽ mang cảm biến vân tay trở lại iPhone bằng cách tích hợp nó vào màn hình và hoạt động song song với công nghệ nhận diện gương mặt Face ID.
06 Tháng Tám 2019
Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới, với 81% diện tích được bao phủ bởi băng giá. Sau nhiều tháng đạt mức nhiệt kỷ lục, hiện hòn đảo đang phải chứng kiến hơn 12 tỷ tấn băng tan chảy chỉ trong một ngày.
06 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Florence Parly, Bà bộ trưởng quốc phong Pháp, đưa ra thông báo nước Pháp cũng sẽ triển khai chương trình giám sát và phỏng thủ chủ động từ vũ trụ, đồng nghĩa với việc thêm 1 quốc gia tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang trên vũ trụ. Số tiền dự kiến chi vào dự án sẽ vào khoảng 780 triệu USD, đưa tổng số tiền trang bị vũ trang của Pháp cho giai đoạn 2019-2025 lên đến gần 5 tỷ USD.