Intel Chính Thức Lấy Lại Vị Trí Dẫn Đầu Mảng Sản Xuất Chip Bán Dẫn Từ Samsung

13 Tháng Ba 201912:57 SA(Xem: 15125)
Intel Chính Thức Lấy Lại Vị Trí Dẫn Đầu Mảng Sản Xuất Chip Bán Dẫn Từ Samsung
Intel Chính Thức Lấy Lại Vị Trí Dẫn Đầu Mảng Sản Xuất Chip Bán Dẫn Từ Samsung

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo báo cáo của IHS Markit, Intel đã chính thức lấy lại vị trí dẫn đầu trong mảng sản xuất chip trong bối cảnh Samsung bị ảnh hưởng nặng nề từ việc thị trường RAM hạ nhiệt.

 

Cụ thể, doanh thu Quý 4/2018 của Samsung giảm đến 24% xuống chỉ còn 15.9 tỷ USD, trong khi Intel chỉ giảm 2% còn 18.4 tỷ USD. Mảng kinh doanh chip bán dẫn của Samsung hiện nay phụ thuộc rất nhiều vào thị trường chip nhớ. Trong khoảng thời gian từ 2017 đến giữa 2018, giá chip nhớ tăng mạnh đã giúp hãng soán ngôi Intel để trở thành nhà sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới. Thống kê cho thấy chip nhớ chiếm đến 90% tổng doanh thu mảng sản xuất chip bán dẫn của Samsung.

 

Tuy nhiên, cuối năm 2018, thị trường chip nhớ hạ nhiệt, khiến doanh thu Samsung suy giảm mạnh và phải nhường lại vị trí dẫn đầu cho Intel vốn vẫn tập trung vào mảng sản xuất CPU. Thực tế, thị trường PC hiện nay không quá sôi động, nhưng sức cầu vẫn đủ lớn để giúp Intel dùy trì doanh số.

 

Các nhà phân tích cho biết việc suy giảm của thị trường chip nhớ sẽ khiến doanh thu trong năm 2019 của Samsung chỉ vào khoảng 63.1 tỷ USD. Trong khi đó, doanh thu dự kiến của Intel sẽ vào khoảng 70 tỷ USD. Năm 2018, ngoài doanh thu Quý 4 sụt giảm mạnh, các Quý còn lại Samsung đều kinh doanh rất thành công nên tổng doanh thu đạt đến 74.6 tỷ USD, tăng 21.3%. Còn tổng doanh thu năm 2018 của Intel là 69.9 tỷ USD, tăng 13.4%.

51Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
38
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Giêng 2021
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
12 Tháng Giêng 2021
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.
12 Tháng Giêng 2021
Bộ Ngoại giao Mỹ đã quyết định hủy mọi chuyến công du trong tuần thứ 2 của tháng 01/2021, gồm chuyến đi tới Châu Âu của Ngoại trưởng Pompeo và chuyến thăm Đài Loan của đại sứ.
12 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (13/01/2021), nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ nâng cao năng lực kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Biden.
11 Tháng Giêng 2021
Intel đã công bố phiên bản xem trước của dòng chip xử lý thế hệ thứ 12 sắp ra mắt, được gọi tên là Alder Lake.
11 Tháng Giêng 2021
Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai ít nhất 10.000 quân ở Washingon để tăng cường an ninh trước lễ nhậm chức của Joe Biden.