Nhiều Quốc Gia Và Hãng Hàng Không Tạm Ngưng Khai Thác 737 MAX

15 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 13008)
Nhiều Quốc Gia Và Hãng Hàng Không Tạm Ngưng Khai Thác 737 MAX
Nhiều Quốc Gia Và Hãng Hàng Không Tạm Ngưng Khai Thác 737 MAX

Chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn của Ehthiopian Airlines với chiếc 737 MAX 8 là gì nhưng với 2 tai nạn chết người xảy ra liên tiếp trong vòng 5 tháng, mọi người có quyền hoài nghi về độ an toàn của dòng máy bay 737 MAX 8. Động thái thông thường đối với các hãng hàng không vẫn là tạm ngưng khai thác, còn các quốc gia thì cấm bay vào không phận chờ kết luận chính thức từ hãng sản xuất máy bay và các cơ quan an toàn hàng không.

 

Hiện có tổng cộng 59 hãng hàng không đang khai thác dòng Boeing 737 MAX, tổng số máy bay đang hoạt động là 387 chiếc và trong đó có 74 chiếc thuộc các hãng hàng không của Mỹ. Ngay sau vụ tai nạn của Ethiopian Airlines làm 157 người thiệt mạng, Ethiopia đã lập tức đình chỉ bay toàn bộ các máy bay 737 MAX.

 

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của 737 MAX vì nó nằm trong biên chế của rất nhiều hãng như Air China, China Eastern, China Southern, Fuzhou Airlines, Hainan Airlines, Kunming Airlines, Lucky Air, Shandong Airlines, Shanghai Airlines, Shenzhen Airlines, Xiamen Air … với tổng số khoảng 60 chiếc - toàn bộ đã bị đình chỉ theo yêu cầu của cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC).

 

Theo sau Trung Quốc là Indonesia cũng đã yêu cầu Garuda Indonesia và Lion Air đình chỉ toàn bộ đội bay 737 MAX. Lion Air cũng là hãng hàng không tiền tiêu của dòng 737 MAX và cũng là hãng đầu tiên gặp sự cố với dòng 737 MAX hồi tháng 10/2018 làm toàn bộ 189 người thiệt mạng.

 

Singapore với sân bay quốc tế Changi vốn là trung tâm trung chuyển lớn nhất ở Đông Nam Á cũng đã ra lệnh cấm tất cả các hãng hàng không nào vận hành 737 MAX đến và đi từ đảo quốc. SilkAir là hãng bị ảnh hưởng nặng nhất dưới lệnh cấm vì SilkAir có rất nhiều chặng bay dùng 737 MAX đến nhiều thành phố ở Đông Nam Á, Nam Á.

 

Danh sách các nước cấm 737 MAX tiếp tục kéo dài, hiện đã có:

 

  • Úc (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Úc, Fiji Airways và SilkAir bị ảnh hưởng)
  • New Zealand (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ New Zealand)
  • Malaysia (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Malaysia)
  • Mongolia (cấm các chuyến bay nội địa dùng 737 MAX, MIAT Mongolian Airlines bị ảnh hưởng)
  • Oman (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Oman, Oman Air bị ảnh hưởng)
  • Hàn Quốc (cấm các chuyến bay nội địa dùng 737 MAX, Eastar Jet bị ảnh hưởng)
  • Ấn Độ (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Ấn Độ).
  • Anh (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Anh, Norwegian Air Shuttle và TUIfly bị ảnh hưởng)
  • Thổ Nhĩ Kỳ (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ TNK, ngưng khai thác toàn bộ 737 MAX với các hãng hàng không trong nước, Turkish Air bị ảnh hưởng)
  • Nam Phi (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Nam Phi).
  • Brazil (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Brazil, ngưng khai thác toàn bộ 737 MAX với các hãng hàng không trong nước, GOL Airlines bị ảnh hưởng)
  • Argentina (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Argentina, ngưng khai thác toàn bộ 737 MAX với các hãng hàng không trong nước, Aerolineas Argentina bị ảnh hưởng)
  • Mexico (cấm các hãng hàng không khai thác 737 MAX đến và đi từ Mexico, ngưng khai thác toàn bộ 737 MAX với các hãng hàng không trong nước, Aeromexico bị ảnh hưởng).
  • Việt Nam (tạm thời không cấp phép bay mới và đình chỉ hiệu lức giấy phép bay đã cấp với các chuyến bay sử dụng 737 MAX trong không phận Việt Nam).

 

Trong diễn biến mới nhất, Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu (EASA) cũng đã đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của 737 MAX tại không phận các nước thuộc liên minh Châu Âu (EU). Như vậy, danh sách các nước cấm 737 MAX vào không phận tiếp tục kéo dài gồm: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Iceland, Ireland, Ý, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan.

 

Nhiều hãng hàng không vì bị cấm khai thác theo chỉ thị từ các nước và lo ngại trước nguy cơ an toàn của dòng máy bay đã tạm ngưng khai thác 737 MAX. Danh sách bao gồm:

  • China Souther Airlines (Trung Quốc): 22 chiếc
  • Norwegian Air Shuttle (Na Uy): 18 chiếc
  • TUI Fly (Đức): 15 chiếc
  • Air China (Trung Quốc): 15 chiếc
  • SpiceJet (Ấn Độ): 13 chiếc
  • Turkish Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ): 11 chiếc
  • FlyDubai (UAE): 11 chiếc
  • Shanghai Ảilrines (Trung Quốc): 11 chiếc
  • Hainan Airlines (Trung Quốc): 11 chiếc
  • Xiamen Air (Trung Quốc): 10 chiếc
  • Lion Air (Indonesia): 10 chiếc
  • Smart Wings (CH Séc): 7 chiếc
  • GOL Transportes Aereos (Brazil): 7 chiếc
  • Shandong Airlines (Trung Quốc): 7 chiếc
  • SilkAir (Singapore): 6 chiếc
  • Aeromexico (Mexico): 6 chiếc
  • Shenzhen Airlines (Trung Quốc): 6 chiếc
  • LOT Polish Airlines (Ba Lan): 5 chiếc
  • Oman Air (Oman): 5 chiếc
  • Aerolineas Argentinas (Argentina): 5 chiếc
  • Sunwing Airlines (Canada): 4 chiếc
  • China Eastern Airlines (Trung Quốc): 4 chiếc
  • Ethiopian Airlines (Ethiopia): 4 chiếc
  • Icelandair (Iceland): 3 chiếc
  • Air Italy (Ý): 3 chiếc
  • Lucky Air (Trung Quốc: 3 chiếc
  • Enter Air (Ba Lan): 2 chiếc
  • Fiji Airways (Fiji): 2 chiếc
  • S7 Airlines (Nga): 2 chiếc
  • Cayman Airways (Cayman): 2 chiếc
  • Fuzhou Airlines (Trung Quốc): 2 chiếc
  • Kunming Airlines (Trung Quốc): 2 chiếc
  • Okay Airways (Trung Quốc): 2 chiếc
  • Eastar Jet (Hàn Quốc): 2 chiếc
  • Corendon Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ): 1 chiếc
  • SCAT Airlines (Kazakhstan): 1 chiếc
  • 9 Air (Trung Quốc): 1 chiếc
  • Royal Air Maroc (Morocco): 1 chiếc
  • Comair (Nam Phi): 1 chiếc
  • MIAT Mongolian Airlines (Mongolian): 1 chiếc
  • Garuda Indonesia (Indonesia): 1 chiếc.
51Vote
40Vote
30Vote
21Vote
15Vote
1.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Một 2019
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsuyuki Kawai đã trở thành thành viên thứ hai trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe từ chức chỉ trong 1 tuần sau khi một bài báo cáo buộc ông có liên quan tới việc vợ ông chi trả bất hợp pháp cho nhân viên trong chiến dịch tranh cử.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.