Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin

16 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15696)
Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin
Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin

Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.

 

AMA là mạng lưới các bác sĩ lớn nhất ở Mỹ gồm số lượng rất lớn các chuyên gia đầu ngành về y tế và khoa học sức khỏe. Trong thư đã gửi tới CEO của Amazon, Facebook, Google, Pinterest, Twitter và YouTube, AMA biểu lộ sự lo ngại về những tin nhắn và quảng cáo chống vắc-xin nhắm vào phụ huynh có con nhỏ. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh điều này đặc biệt rắc rối vào thời điểm các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, như bệnh sởi đang quay lại tấn công nước Mỹ, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

 

Các thông tin sai lệch liên quan đến sức khỏe được tìm thấy trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, có thể làm suy yếu khoa học khiến các bậc cha mẹ quyết định không tiêm vắc-xin cho con cái họ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết. Điều này là nguồn gốc gây ra những dịch bệnh lẽ ra có thể phòng ngừa được. Giám đốc điều hành AMA, Tiến sĩ James Madara viết trong thư: “Sức khỏe cộng đồng là một chủ đề cấp bách khi phương tiện truyền thông xã hội trở thành nguồn thông tin hàng đầu cho người dân Mỹ, chúng tôi khuyến nghị các ngài nên làm tròn trách nhiệm của mình để đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập vào thông tin có giá trị khoa học về tiêm chủng, để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về sức khỏe của gia đình mình. Chúng tôi cũng kêu gọi các ngài công khai kế hoạch của mình để đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập vào thông tin chính xác, kịp thời, khoa học về vắc-xin”

 

Bức thư được công bố trong bối cảnh các công ty điều hành phía sau các nền tảng mạng xã hội đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp, nhà hoạt động và chuyên gia y tế tại Mỹ, những người muốn ngăn chặn thông tin chống vắc-xin lây lan. Những thông tin sai lệch có thể đã góp phần vào sự bùng phát bệnh sởi ở Mỹ.

 

Đáp lại, mạng xã hội Facebook cho biết đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch về vắc-xin trên nền tảng của mình, bao gồm cả Facebook và Instagram. Monika Bickert - Phó chủ tịch Quản lý chính sách toàn cầu của Facebook – nói mạng xã hội sẽ không còn cho phép quảng cáo hoặc đề xuất những thông điệp chống vắc-xin, và họ sẽ can thiệp để những thông tin sai lệch ít nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm.

 

Dù vậy, Facebook sẽ không gỡ bỏ hoàn toàn các bài viết chống vắc-xin, vì cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận. Họ chọn giải quyết vấn đề bằng cách hứa hẹn cung cấp cho người dùng nhiều quan điểm hơn từ các tổ chức và chuyên gia có chuyên môn về vắc-xin.

 

Trong khi đó, các công ty công nghệ khác cũng đang tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch về vắc-xin. Pinterest tuyên bố sẽ chặn các tìm kiếm chống vắc-xin và đã cố gắng hạ cấp các nội dung như vậy. Hồi tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ xóa quảng cáo khỏi các video có nội dung chống vắc-xin.

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
2.67
Ý kiến bạn đọc
03 Tháng Tư 201911:56 SA
Khách
"Chống Vắc-Xin'' nghĩa là gì ? Tìm tự điển Việt, Anh ,Pháp, Ả-Rập Si-Út,
Max-Cơ-Wa và Oách-Xing-Tông cũng không có ???
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo hôm thứ Sáu (17/04/2020), cuộc sống cộng đồng ở Úc có thể sẽ bị hạn chế thêm một năm nữa vì đại dịch Covid-19, khi bang đông dân nhất của Úc đã xem xét việc cho trẻ em đến trường theo ca.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Sáu (17/04/2020), Nội các Nhật Bản cho biết một quan chức đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, trở thành ca nhiễm thứ ba trong số các quan chức tại văn phòng nội các.
16 Tháng Tư 2020
Nhà lãnh đạo tạm thời Dominic Raab đã ra lệnh cho người dân Anh ở nhà ít nhất ba tuần nữa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, đã cướp đi hơn 138,000 sinh mạng trên toàn cầu.
16 Tháng Tư 2020
Hôm thứ Năm (16/04/2020), Liên Hợp Quốc cảnh báo, hàng trăm ngàn trẻ em có thể chết trong năm 2020 do suy thoái kinh tế toàn cầu gây ra bởi đại dịch Covid-19, và hàng chục triệu trẻ khác có thể rơi vào tình trạng nghèo đói cùng cực do khủng hoảng.
16 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, đã khiến nhiều người dân phẫn nộ khi sa thải Bộ trưởng Y tế vì bất đồng trong cách ứng phó với đại dịch Covid-19.
16 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu thông báo cho những người dùng đã đăng những bài chứa thông tin sai lệch về Covid-19 có thể gây hại về thể chất, chẳng hạn như uống thuốc tẩy để chữa virus, và kết nối họ tới nguồn thông tin chính xác.