Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin

16 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15882)
Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin
Hiệp Hội Y Khoa Mỹ Thúc Giục Google, Facebook Ngăn Chặn Thông Tin Chống Vắc-Xin

Khoảng giữa tháng 03/2019, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đang đề nghị các công ty công nghệ và truyền thông xã hội lớn, bao gồm Amazon, Facebook và Google, tham gia ngăn chặn phong trào chống vắc-xin và sự truyền bá thông tin sai lệch về tiêm chủng trên nền tảng của họ.

 

AMA là mạng lưới các bác sĩ lớn nhất ở Mỹ gồm số lượng rất lớn các chuyên gia đầu ngành về y tế và khoa học sức khỏe. Trong thư đã gửi tới CEO của Amazon, Facebook, Google, Pinterest, Twitter và YouTube, AMA biểu lộ sự lo ngại về những tin nhắn và quảng cáo chống vắc-xin nhắm vào phụ huynh có con nhỏ. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh điều này đặc biệt rắc rối vào thời điểm các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, như bệnh sởi đang quay lại tấn công nước Mỹ, gây ra mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng.

 

Các thông tin sai lệch liên quan đến sức khỏe được tìm thấy trên mạng, đặc biệt là mạng xã hội, có thể làm suy yếu khoa học khiến các bậc cha mẹ quyết định không tiêm vắc-xin cho con cái họ, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho biết. Điều này là nguồn gốc gây ra những dịch bệnh lẽ ra có thể phòng ngừa được. Giám đốc điều hành AMA, Tiến sĩ James Madara viết trong thư: “Sức khỏe cộng đồng là một chủ đề cấp bách khi phương tiện truyền thông xã hội trở thành nguồn thông tin hàng đầu cho người dân Mỹ, chúng tôi khuyến nghị các ngài nên làm tròn trách nhiệm của mình để đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập vào thông tin có giá trị khoa học về tiêm chủng, để họ có thể đưa ra quyết định sáng suốt về sức khỏe của gia đình mình. Chúng tôi cũng kêu gọi các ngài công khai kế hoạch của mình để đảm bảo rằng người dùng có quyền truy cập vào thông tin chính xác, kịp thời, khoa học về vắc-xin”

 

Bức thư được công bố trong bối cảnh các công ty điều hành phía sau các nền tảng mạng xã hội đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà lập pháp, nhà hoạt động và chuyên gia y tế tại Mỹ, những người muốn ngăn chặn thông tin chống vắc-xin lây lan. Những thông tin sai lệch có thể đã góp phần vào sự bùng phát bệnh sởi ở Mỹ.

 

Đáp lại, mạng xã hội Facebook cho biết đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự lan truyền thông tin sai lệch về vắc-xin trên nền tảng của mình, bao gồm cả Facebook và Instagram. Monika Bickert - Phó chủ tịch Quản lý chính sách toàn cầu của Facebook – nói mạng xã hội sẽ không còn cho phép quảng cáo hoặc đề xuất những thông điệp chống vắc-xin, và họ sẽ can thiệp để những thông tin sai lệch ít nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm.

 

Dù vậy, Facebook sẽ không gỡ bỏ hoàn toàn các bài viết chống vắc-xin, vì cho rằng đó là quyền tự do ngôn luận. Họ chọn giải quyết vấn đề bằng cách hứa hẹn cung cấp cho người dùng nhiều quan điểm hơn từ các tổ chức và chuyên gia có chuyên môn về vắc-xin.

 

Trong khi đó, các công ty công nghệ khác cũng đang tăng cường nỗ lực chống lại thông tin sai lệch về vắc-xin. Pinterest tuyên bố sẽ chặn các tìm kiếm chống vắc-xin và đã cố gắng hạ cấp các nội dung như vậy. Hồi tháng 02/2019, YouTube cho biết sẽ xóa quảng cáo khỏi các video có nội dung chống vắc-xin.

52Vote
40Vote
30Vote
23Vote
12Vote
2.67
Ý kiến bạn đọc
03 Tháng Tư 201911:56 SA
Khách
"Chống Vắc-Xin'' nghĩa là gì ? Tìm tự điển Việt, Anh ,Pháp, Ả-Rập Si-Út,
Max-Cơ-Wa và Oách-Xing-Tông cũng không có ???
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chính quyền Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, chuẩn bị khả năng hủy một số nội dung thi đấu tại SEA Games 30 để ứng phó bão Kammuri.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, hơn 10,000 người dân ở thành phố Turin, Italy, đã nhận lệnh sơ tán để các chuyên gia xử lý một quả bom 200 kg từ Thế chiến II.
01 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt.
01 Tháng Mười Hai 2019
Đầu năm 2019, đã có những tin đồn về việc Intel có thể sẽ chọn Samsung để gia công các CPU PC Rocket Lake 14nm của mình.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo La Informacion, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cấm các thiết bị Huawei truy cập máy chủ dữ liệu của mình.