Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

15 Tháng Ba 20191:46 SA(Xem: 14313)
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự,  Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo New York Times , New York đã mở một hội đồng để cùng nghiên cứu, kiểm tra lại các hồ sơ, trong đó liên quan đến thêm 2 thương hiệu smarphone rất lớn và có sức ảnh hưởng trên thị trường. Được biết, 2 thương hiệu đều là những đối tác của Facebook và được cấp quyền truy cập dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng để tiện phục vụ các nhu cầu riêng.

 

Trở lại những thông tin từng bị phanh phui, giới truyền thông trước đây đã tổng hợp được tới hơn 150 thương hiệu cùng nhận làm đối tác với Facebook, bao gồm cả những Apple, Amazon, Microsoft hay Sony. Khi đã đồng ý hợp tác với nhau, họ sẽ được Facebook cho phép xem và tra cứu thông tin về các mối quan hệ bạn bè, dữ liệu liên lạc và một số thứ khác của người dùng.

 

Về phía Facebook, người phát ngôn của hãng vẫn cho biết: “Chúng tôi đang làm việc tích cực với các cơ quan điều tra và sẽ cùng họ đi tới cùng. Mọi thông tin, nghi vấn sẽ được làm sáng tỏ và chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin cần thiết”

 

Chưa rõ liệu khi nào một phiên xét xử sẽ được mở ra và thông báo một cách công khai, nhưng hiện Facebook lại đang bị rà soát và điều tra ráo riết bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác. Cả bộ phận giải quyết lừa đảo của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc.

 

Cambridge Analytica là công ty khởi nguồn cho scandal đầu tiên và lớn nhất lịch sử Facebook về vụ để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng. Họ vẫn đang bị điều tra bởi các công tố viên bang California, gần nhất là cuối tháng 02/2019.

 

Nhìn chung, chuỗi scandal của Facebook có thể tổng kết lại thành 2 giai đoạn:

(1) Vụ lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng liên quan tới Cambridge Analytica từ tháng 03/2018;

(2) Facebook tiếp tục vị tố cố tình giấu giếm, lén lút hợp tác với các thương hiệu công nghệ để cho phép họ truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của người dùng từ tháng 06/2018.

 

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
chính phủ Singapore thông báo dành ra thêm hơn 30 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình chống lại đại dịch coronavirus (Covid-19), có nguy cơ đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.
26 Tháng Ba 2020
Số lượng lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần thứ 3 của tháng 03/2020 lên cao kỷ lục, khi hàng loạt doanh nghiệp phải dừng hoạt động để hạn chế đại dịch Covid-19.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), Mỹ ghi nhận 81,378 ca nhiễm Covid-19, vượt qua Trung Quốc (81,285 ca) và Ý (80,539 ca), trở thành vùng dịch lớn nhất thế giới.
26 Tháng Ba 2020
Ngôi sao khổng lồ IRS 4 đang bắt đầu xòe rộng các cánh.
26 Tháng Ba 2020
Hai tàu du lịch đã được lệnh phải rời khỏi vùng biển Úc vào thứ Năm (26/03/2020), sau khi một tàu cập cảng Sydney vào tuần trước đã trở thành nguồn lây nhiễm chính cho sự bùng phát đại dịch Covid-19 ở Úc.
26 Tháng Ba 2020
Một phát ngôn viên của Apple xác nhận với trang Business Insider, các khách hàng của Apple sẽ không thể không nhận lại các thiết bị đã gửi sửa chữa trong vòng hai ngày kể từ khi công ty đóng cửa tất cả các cửa hàng bán lẻ