Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

15 Tháng Ba 20191:46 SA(Xem: 14402)
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự,  Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo New York Times , New York đã mở một hội đồng để cùng nghiên cứu, kiểm tra lại các hồ sơ, trong đó liên quan đến thêm 2 thương hiệu smarphone rất lớn và có sức ảnh hưởng trên thị trường. Được biết, 2 thương hiệu đều là những đối tác của Facebook và được cấp quyền truy cập dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng để tiện phục vụ các nhu cầu riêng.

 

Trở lại những thông tin từng bị phanh phui, giới truyền thông trước đây đã tổng hợp được tới hơn 150 thương hiệu cùng nhận làm đối tác với Facebook, bao gồm cả những Apple, Amazon, Microsoft hay Sony. Khi đã đồng ý hợp tác với nhau, họ sẽ được Facebook cho phép xem và tra cứu thông tin về các mối quan hệ bạn bè, dữ liệu liên lạc và một số thứ khác của người dùng.

 

Về phía Facebook, người phát ngôn của hãng vẫn cho biết: “Chúng tôi đang làm việc tích cực với các cơ quan điều tra và sẽ cùng họ đi tới cùng. Mọi thông tin, nghi vấn sẽ được làm sáng tỏ và chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin cần thiết”

 

Chưa rõ liệu khi nào một phiên xét xử sẽ được mở ra và thông báo một cách công khai, nhưng hiện Facebook lại đang bị rà soát và điều tra ráo riết bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác. Cả bộ phận giải quyết lừa đảo của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc.

 

Cambridge Analytica là công ty khởi nguồn cho scandal đầu tiên và lớn nhất lịch sử Facebook về vụ để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng. Họ vẫn đang bị điều tra bởi các công tố viên bang California, gần nhất là cuối tháng 02/2019.

 

Nhìn chung, chuỗi scandal của Facebook có thể tổng kết lại thành 2 giai đoạn:

(1) Vụ lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng liên quan tới Cambridge Analytica từ tháng 03/2018;

(2) Facebook tiếp tục vị tố cố tình giấu giếm, lén lút hợp tác với các thương hiệu công nghệ để cho phép họ truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của người dùng từ tháng 06/2018.

 

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Giêng 2020
Theo trang Reuters, Samsung Electronics đã bổ nhiệm Chủ tịch Roh Tae-moon vào vị trí giám đốc mảng di động. Đây là quyết định thay đổi cách quản lý mảng di động của Samsung.
21 Tháng Giêng 2020
Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.
20 Tháng Giêng 2020
Bà Carrie Lam cho biết Hong Kong có thể sẽ giữ mô hình "một quốc gia, hai chế độ" sau năm 2047, khi thỏa thuận Trung - Anh hết hiệu lực.
20 Tháng Giêng 2020
Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch.
19 Tháng Giêng 2020
Vợ chồng hoàng tử Anh Harry - Meghan sẽ không có "vé VIP" nhập cư vào Canada và không nhận được đặc quyền nào trừ vấn đề an ninh.
19 Tháng Giêng 2020
Lục quân Mỹ có thể triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và nhiều vũ khí đến Trung Đông nhằm đề phòng những cuộc tấn công từ Iran.