Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

15 Tháng Ba 20191:46 SA(Xem: 14411)
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự,  Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo New York Times , New York đã mở một hội đồng để cùng nghiên cứu, kiểm tra lại các hồ sơ, trong đó liên quan đến thêm 2 thương hiệu smarphone rất lớn và có sức ảnh hưởng trên thị trường. Được biết, 2 thương hiệu đều là những đối tác của Facebook và được cấp quyền truy cập dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng để tiện phục vụ các nhu cầu riêng.

 

Trở lại những thông tin từng bị phanh phui, giới truyền thông trước đây đã tổng hợp được tới hơn 150 thương hiệu cùng nhận làm đối tác với Facebook, bao gồm cả những Apple, Amazon, Microsoft hay Sony. Khi đã đồng ý hợp tác với nhau, họ sẽ được Facebook cho phép xem và tra cứu thông tin về các mối quan hệ bạn bè, dữ liệu liên lạc và một số thứ khác của người dùng.

 

Về phía Facebook, người phát ngôn của hãng vẫn cho biết: “Chúng tôi đang làm việc tích cực với các cơ quan điều tra và sẽ cùng họ đi tới cùng. Mọi thông tin, nghi vấn sẽ được làm sáng tỏ và chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin cần thiết”

 

Chưa rõ liệu khi nào một phiên xét xử sẽ được mở ra và thông báo một cách công khai, nhưng hiện Facebook lại đang bị rà soát và điều tra ráo riết bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác. Cả bộ phận giải quyết lừa đảo của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc.

 

Cambridge Analytica là công ty khởi nguồn cho scandal đầu tiên và lớn nhất lịch sử Facebook về vụ để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng. Họ vẫn đang bị điều tra bởi các công tố viên bang California, gần nhất là cuối tháng 02/2019.

 

Nhìn chung, chuỗi scandal của Facebook có thể tổng kết lại thành 2 giai đoạn:

(1) Vụ lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng liên quan tới Cambridge Analytica từ tháng 03/2018;

(2) Facebook tiếp tục vị tố cố tình giấu giếm, lén lút hợp tác với các thương hiệu công nghệ để cho phép họ truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của người dùng từ tháng 06/2018.

 

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Giêng 2020
Trong hơn một thế kỷ, chúng ta đã lấy mốc 37 độ C hay 98.6 độ F làm con số đánh dấu cho sức khỏe của con người.
12 Tháng Giêng 2020
Cuộc đua triển khai mạng di động 5G cũng đang đan xen với tranh luận về vấn đề an ninh mạng, khiến Mỹ và một số đồng minh chống lại Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng trong ngành công nghiệp, khiến các nhà mạng lo ngại việc triển khai có thể bị trì hoãn.
12 Tháng Giêng 2020
Dù nắm giữ 'vũ khí' dầu đá phiến, Mỹ vẫn phụ thuộc vào nguồn dầu từ Trung Đông để xuất khẩu.
12 Tháng Giêng 2020
Giữa tháng 01/2020, ông Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán đến Mỹ để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một.
11 Tháng Giêng 2020
Ngân hàng Thế giới (World Bank) công bố báo cáo Viễn cảnh Kinh tế Toàn cầu, trong đó dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu tăng nhẹ lên 2.5% trong năm 2020 nhờ đầu tư và thương mại dần khôi phục sau một năm ảm đạm, nhưng rủi ro suy giảm vẫn tồn tại.
11 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Sonos đề đơn kiện Google đã đánh cắp 5 bằng sáng chế của mình để tích hợp vào trong Chromecast, Google Home và Pixel.