Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

15 Tháng Ba 20191:46 SA(Xem: 14624)
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự, Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép
Facebook Chính Thức Bị Truy Tố Hình Sự,  Với Tội Danh Bán Dữ Liệu Trái Phép

Có vẻ như nhiều cơ quan lập pháp liên bang Mỹ đang thực sự nghiêm túc trong việc truy tố hình sự các tội danh của Facebook , liên quan chủ yếu tới việc mua bán dữ liệu người dùng với nhiều đối tác công nghệ khác. Mọi nỗ lực điều tra đều đang được đẩy mạnh để làm rõ diễn biến của mạng xã hội lớn nhưng nhiều scandal, kể cả khi đã 1 năm trôi qua từ lúc vụ việc đầu tiên dậy sóng.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo New York Times , New York đã mở một hội đồng để cùng nghiên cứu, kiểm tra lại các hồ sơ, trong đó liên quan đến thêm 2 thương hiệu smarphone rất lớn và có sức ảnh hưởng trên thị trường. Được biết, 2 thương hiệu đều là những đối tác của Facebook và được cấp quyền truy cập dữ liệu của hàng trăm triệu người dùng để tiện phục vụ các nhu cầu riêng.

 

Trở lại những thông tin từng bị phanh phui, giới truyền thông trước đây đã tổng hợp được tới hơn 150 thương hiệu cùng nhận làm đối tác với Facebook, bao gồm cả những Apple, Amazon, Microsoft hay Sony. Khi đã đồng ý hợp tác với nhau, họ sẽ được Facebook cho phép xem và tra cứu thông tin về các mối quan hệ bạn bè, dữ liệu liên lạc và một số thứ khác của người dùng.

 

Về phía Facebook, người phát ngôn của hãng vẫn cho biết: “Chúng tôi đang làm việc tích cực với các cơ quan điều tra và sẽ cùng họ đi tới cùng. Mọi thông tin, nghi vấn sẽ được làm sáng tỏ và chúng tôi sẵn sàng cung cấp các thông tin cần thiết”

 

Chưa rõ liệu khi nào một phiên xét xử sẽ được mở ra và thông báo một cách công khai, nhưng hiện Facebook lại đang bị rà soát và điều tra ráo riết bởi Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) và các cơ quan khác. Cả bộ phận giải quyết lừa đảo của Bộ Tư pháp cũng đã vào cuộc.

 

Cambridge Analytica là công ty khởi nguồn cho scandal đầu tiên và lớn nhất lịch sử Facebook về vụ để lộ dữ liệu của hơn 50 triệu người dùng. Họ vẫn đang bị điều tra bởi các công tố viên bang California, gần nhất là cuối tháng 02/2019.

 

Nhìn chung, chuỗi scandal của Facebook có thể tổng kết lại thành 2 giai đoạn:

(1) Vụ lộ dữ liệu của 50 triệu người dùng liên quan tới Cambridge Analytica từ tháng 03/2018;

(2) Facebook tiếp tục vị tố cố tình giấu giếm, lén lút hợp tác với các thương hiệu công nghệ để cho phép họ truy cập trái phép vào dữ liệu cá nhân của người dùng từ tháng 06/2018.

 

52Vote
41Vote
32Vote
22Vote
10Vote
3.47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Microsoft công bố báo cáo tài chính Q1/2019, cho thấy các mảng kinh doanh mũi nhọn đều tăng trưởng vượt bậc.
31 Tháng Giêng 2019
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.
30 Tháng Giêng 2019
Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.
30 Tháng Giêng 2019
Một ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực, khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.