Nhiều Trường Đại Học Hàng Đầu Mỹ Làm Lơ Huawei

19 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15875)
Nhiều Trường Đại Học Hàng Đầu Mỹ Làm Lơ Huawei
Nhiều Trường Đại Học Hàng Đầu Mỹ Làm Lơ Huawei

Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.

 

Hành động của các trường cho thấy áp lực bao quanh Huawei đang âm thầm ảnh hưởng đến các học viện khi mà Mỹ thậm chí còn thực hiện các chiến dịch ráo riết nhằm thuyết phục các doanh nghiệp và nước đồng minh không giao dịch với Huawei. Công tố viên liên bang còn buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, Giám đốc Mạnh Vãn Chu bị bắt tại Canada cuối năm 2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáoc buộc vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ với Iran.

 

Các trường đại học, cao đẳng Mỹ hoạt động theo tiêu chí trao đổi kiến thức toàn cầu và cởi mở. Họ luôn bảo vệ sự tự do giáo dục khỏi ảnh hưởng từ chính phủ, chính trị và doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong trường hợp của Huawei, một số trường đại học đã đi ngược lại điều đó dù có miễn cưỡng. Ông Randy Katz, Giáo sư Đại học California-Berkeley, nhận xét Huawei là đối tác tốt nhưng trường cũng xem xét thận trọng cáo trạng về hành vi kinh doanh của công ty.

 

Các quan chức Mỹ cho rằng Huawei có thể tiềm ẩn nguy cơ gián điệp, một phần vì họ phải hoạt động theo luật Trung Quốc. Huawei bác bỏ cáo buộc và nói không có bằng chứng cho thấy điều đó. Chính quyền Tổng thống Donald Trump tỏ ra đặc biệt chú ý đến vai trò của Huawei tại các trường học. Thành viên Quốc hội cũng quan tâm. Chính trị gia Jim Banks mới đây thông báo quy định để các cơ quan tình báo theo dõi các nghiên cứu khoa học nhạy cảm của Huawei, ZTE cũng như Confucius Institutes – các tổ chức do Trung Quốc hỗ trợ tài chính để quảng bá văn hóa và ngôn ngữ tại khoảng 100 trường học Mỹ.

 

Huawei mời học giả tham dự chương trình nghiên cứu đổi mới Huawei Innovation Program của hãng, trong đó cung cấp tài chính từ 30,00 USD – 70,000 USD cho các công trình trong lĩnh vực công nghệ truyền thông, khoa học máy tính, kỹ thuật và lĩnh vực liên quan. Chương trình có hơn 1,000 đối tác, bao gồm Đại học Cambridge, Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Khoa học công nghệ Hồng Kông.

 

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, trường Đại học Princeton nhận hai món quà từ Huawei năm 2017 với tổng giá trị 274,990 USD. Các quỹ nhằm ủng hộ hai dự án nghiên cứu khoa học máy tính của trường. Theo người phát ngôn Michael Hotchkiss, vào tháng 07/2018, trường quyết định không nhận thêm quà từ Huawei. Tháng 01/2019, trường thông báo cho Huawei biết sẽ không nhận khoản tài trợ 50,000 USD lần thứ ba và thứ tư cho các nghiên cứu khoa học máy tính. Hiện nay không có dự án nào được Huawei tài trợ trong trường.

 

E.J. Miranda, người phát ngôn của Đại học Standford, cho biết trường đã thiết lập quy tắc về việc quan hệ, quà tặng và các hỗ trợ khác từ Huawei. Đại học Bang Ohio, nơi nhận 1.2 triệu USD từ Huawei, nói rằng các món quà và hợp đồng nhằm hỗ trợ nghiên cứu cơ bản trong kỹ thuật khoa học máy tính, điện và kỹ thuật máy tính. Trường đang trong giai đoạn kết thúc hợp đồng cuối cùng và sẽ không chấp nhận hay theo đuổi bất kỳ quà tặng hay hợp đồng nào từ Huawei nữa.

 

Không chỉ có các đại học Mỹ mà Đại học Oxford của Anh cũng quyết định không nhận hỗ trợ tài chính mới từ Huawei. Hai dự án đang tồn tại giữa Huawei và Oxford trị giá khoảng 900,000 USD vẫn tiếp tục.

56Vote
40Vote
310Vote
24Vote
13Vote
3.123
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, Sharp cho biết đang phát triển máy ảnh 8K Micro Four Thirds mới. Hãng nhấn mạnh tính năng như là "máy quay video 8K". Youtuber Kikonita đã upload một đoạn video ngắn trên tay chiếc máy mới tại gian hàng của Sharp tại CES 2019. Nhưng rất đáng tiếc đây chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nên chi tiết về các thông số kĩ thuật cũng như chi tiết phần cứng chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, Sharp cũng tiết lộ sẽ chính thức công bố và thông báo cho người dùng về các thông số chi tiết kỹ thuật của máy vào Quý II, có thể là tại triễn lãm NAB 2019 ở Las Vegas 2019.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google Assistant sắp xuất hiện trên Google Maps, và một bản cập nhật mới dành cho ứng dụng bản đồ hiện đang được phát hành cho mọi người dùng trên toàn thế giới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, nhờ sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, 2 thực tập sinh NASA và một nhóm các nhà thiên văn học nghiệp dư đã tìm thấy một "siêu Trái Đất" mới. Với kích thước gần gấp đôi Trái Đất và được đặt tên là K2-288Bb, thế giới mới nằm trong vùng có thể sống được của ngôi sao của nó, làm dấy lên hi vọng nó có thể tồn tại sự sống.
10 Tháng Giêng 2019
Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.
10 Tháng Giêng 2019
Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?