Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico

19 Tháng Ba 20192:02 SA(Xem: 13718)
Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico
Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico

Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, tại hội nghị an ninh mạng RSA tổ chức ở San Francisco, Josu Loza, một chuyên gia tư vấn an ninh mạng, thỉnh thoảng thử xâm nhập hệ thống mạng để tìm ra lỗi và báo cho các tổ chức và doanh nghiệp đã giải thích cách các hacker ăn trộm tiền, cả qua thế giới ảo lẫn ngoài đời thực. Loza chính là một trong những người điều tra vụ việc tại Mexico vào tháng 04/2018.

 

Đầu tiên, để trộm tiền từ ngân hàng thông qua hệ thống server, các hacker đã phải lên kế hoạch trước nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. May mắn cho những hacker mũ đen, cơ sở hạ tầng an ninh mạng của hệ thống tài chính Mexico thực sự lỏng lẻo, với nền tảng chuyển tiền nội địa SPEI do Banco de Mexico, hay còn gọi là Banxico điều hành. Hệ thống bảo mật của các ngân hàng bị hacker tấn công lỏng lẻo tới mức, chỉ cần ngồi ngoài quán cafe Internet, chúng cũng có thể xâm nhập vào các máy chủ nội bộ, sau đó gửi những email phishing với đường link lừa đảo chứa những malware tới cho nhân viên và đội ngũ quản lý ngân hàng Mexico. Sau đó hacker, có thể đào bới được ra cả thông tin hội nhập được phát riêng cho mỗi nhân sự trong ngân hàng. Hệ thống cũng không có kết cấu bảo mật cần thiết, nghĩa là những kẻ tấn công có thể xâm nhập rất sâu vào hệ thống của SPEI, thậm chí là cả máy chủ đảm nhiệm các giao dịch ngân hàng của SPEI.

 

Mọi chuyện chỉ thực sự tồi tệ hơn với người Mexico, khi dữ liệu giao dịch lưu trong các hệ thống nội bộ của các ngân hàng không được bảo vệ hiệu quả, và từ đó cho phép hacker thay đổi cả dữ liệu lưu trong máy chủ bảo mật. Bản thân những dữ liệu liên lạc giữa chủ tài khoản và ngân hàng được mã hóa, nhưng chính bản thân ứng dụng SPEI cũng có nhiều lỗi hệ thống và không được kiểm tra thường xuyên, cho phép những kẻ tấn công tự tạo ra những thông tin giao dịch giả mạo và nhét vào hệ thống.

 

Từ đó, những giao dịch không tồn tại được lập ra, sử dụng những nguồn tài khoản không tồn tại, để chuyển tiền cho những tài khoản có thật, được hacker kiểm soát để khi tiền về, ngân hàng vẫn không biết đã bị mất tiền. Bản thân những khoản tiền giao dịch ăn cắp như thế cũng rất nhỏ, khoảng vài trăm nghìn peso. “SPEI gửi và nhận hàng trăm triệu peso mỗi ngày, nên con số trên là rất nhỏ và gần như không gây ra chú ý từ quản trị viên hệ thống và nhân sự ngân hàng”.

 

Nhưng nếu nhân vài trăm nghìn Peso với vài trăm, thậm chí vài nghìn tài khoản ăn cắp như vậy, số tiền có thể lên đến vài trăm triệu Peso. SPEI và nền tảng cơ sở hạ tầng phục vụ ứng dụng quá dễ để tấn công. Trong khi đó, Banxico tuyên bố trong tài liệu điều tra vụ việc, rằng vụ tấn công không phải đánh trực tiếp vào hệ thống trung tâm của họ, mà thay vào đó là lợi dụng kẽ hở trong những mối liên kết giữa các ngân hàng nội địa, phục vụ hệ thống tài chính của Mexico. Họ cho biết, cách tấn công yêu cầu “kiến thức rất sâu về cơ sở hạ tầng công nghệ và cả cách hệ thống hoạt động để thâm nhập vào chúng. Cuộc tấn công không phải để đánh sập ứng dụng SPEI hoặc để tấn công vào hệ thống Ngân hàng Trung ương.”

 

Hồi năm 2016, nhóm Lazarus cũng đã thực hiện không ít cuộc tấn công nhằm ăn cắp tiền của các ngân hàng tại Ecuador, Bangladesh hay Chile, nhưng đều thông qua những lỗi hệ thống và sự sơ hở của nhân viên ngân hàng để thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống SWIFT, nền tảng giao dịch quốc tế. Trong khi đó, vụ tấn công ở Mexico tháng 04/2018 lại đánh vào hệ thống giao dịch nội địa, và Banxico đã phải thắt chặt chính sách giao dịch chuyển tiền và bắt các ngân hàng sử dụng hệ thống SPEI thực hiện theo.

 

Dù rất dễ để ngăn chặn bằng cách chăm chỉ tìm lỗi và vá chúng trong hệ thống, nhưng những vụ tấn công mạng nhằm mục đích trộm tiền của các hacker vẫn được thực hiện và thành công ở tần suất rất cao. Tất cả được thực hiện mà hacker không hề phải ra mặt, hay cầm vũ khí bước vào bên trong một chi nhánh ngân hàng. Hiện vẫn không ai biết 20 triệu USD của người Mexico đã đi về đâu.

51Vote
40Vote
34Vote
20Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.
29 Tháng Tám 2019
Ngày 24/08/2019 là một dấu mốc đặc biệt trong ngành khoa học hành tinh: kỷ niệm 13 năm Sao Diêm Vương bị tước danh hiệu “hành tinh”. Đã từng một thời Sao Diêm Vương đứng ngang hàng với 8 hành tinh còn lại, nhưng mọi thứ đã thay đổi khi khoa học có định nghĩa mới về hành tinh lùn.
29 Tháng Tám 2019
Internet hiện đang được xem là một môi trường mở, nhiều phức tạp và cạm bẫy. Hầu hết người dùng thường không để tâm nhiều đến từ khóa Youtube, và đó là lỗ hổng để trẻ em dễ dàng bị lừa xem các nội dung bạo lực hoặc người lớn mà không có sự đề phòng. Đa số chúng ta vẫn chưa nhận thức được dữ liệu thông tin cá nhân của mình – thứ mà các công ty công nghệ đang thu thập – quý giá đến đâu.
29 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, dựa trên sự thành công của chiếc smartwatch Versa ra mắt hồi năm 2018, Fitbit ra mắt phiên bản thứ 2 với nhiều nâng cấp và cải tiến hấp dẫn. Versa 2 là một sự lựa chọn cực kỳ hợp lý nếu người dùng thích Apple Watch, nhưng có tài chính hạn hẹp.
29 Tháng Tám 2019
Thế kỷ 18, trong khi săn tìm sao chổi trên bầu trời nước Pháp, nhà thiên văn học Charles Messier cần mẫn tạo ra một danh sách những thứ ông đã gặp phải mà không phải là sao chổi.
29 Tháng Tám 2019
Với mục đích hướng công dân đến những hành vi tốt, Trung Quốc đã tạo ra hệ thống chấm điểm công dân – một chương trình toàn quốc dựa trên công nghệ giám sát hành vi. Theo tuyên bố của chính phủ Trung Quốc, mục đích cao nhất của hệ thống là "cho phép những người đáng tin cậy có thể đi khắp mọi nơi trong khi những kẻ không đáng tin sẽ không thể đi nổi một bước."