Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico

19 Tháng Ba 20192:02 SA(Xem: 13704)
Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico
Hacker Trộm 20 Triệu USD Vì Hệ Thống Chuyển Tiền Quá Nhiều Lỗ Hổng Bảo Mật Ở Mexico

Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.

 

Khoảng giữa tháng 03/2019, tại hội nghị an ninh mạng RSA tổ chức ở San Francisco, Josu Loza, một chuyên gia tư vấn an ninh mạng, thỉnh thoảng thử xâm nhập hệ thống mạng để tìm ra lỗi và báo cho các tổ chức và doanh nghiệp đã giải thích cách các hacker ăn trộm tiền, cả qua thế giới ảo lẫn ngoài đời thực. Loza chính là một trong những người điều tra vụ việc tại Mexico vào tháng 04/2018.

 

Đầu tiên, để trộm tiền từ ngân hàng thông qua hệ thống server, các hacker đã phải lên kế hoạch trước nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. May mắn cho những hacker mũ đen, cơ sở hạ tầng an ninh mạng của hệ thống tài chính Mexico thực sự lỏng lẻo, với nền tảng chuyển tiền nội địa SPEI do Banco de Mexico, hay còn gọi là Banxico điều hành. Hệ thống bảo mật của các ngân hàng bị hacker tấn công lỏng lẻo tới mức, chỉ cần ngồi ngoài quán cafe Internet, chúng cũng có thể xâm nhập vào các máy chủ nội bộ, sau đó gửi những email phishing với đường link lừa đảo chứa những malware tới cho nhân viên và đội ngũ quản lý ngân hàng Mexico. Sau đó hacker, có thể đào bới được ra cả thông tin hội nhập được phát riêng cho mỗi nhân sự trong ngân hàng. Hệ thống cũng không có kết cấu bảo mật cần thiết, nghĩa là những kẻ tấn công có thể xâm nhập rất sâu vào hệ thống của SPEI, thậm chí là cả máy chủ đảm nhiệm các giao dịch ngân hàng của SPEI.

 

Mọi chuyện chỉ thực sự tồi tệ hơn với người Mexico, khi dữ liệu giao dịch lưu trong các hệ thống nội bộ của các ngân hàng không được bảo vệ hiệu quả, và từ đó cho phép hacker thay đổi cả dữ liệu lưu trong máy chủ bảo mật. Bản thân những dữ liệu liên lạc giữa chủ tài khoản và ngân hàng được mã hóa, nhưng chính bản thân ứng dụng SPEI cũng có nhiều lỗi hệ thống và không được kiểm tra thường xuyên, cho phép những kẻ tấn công tự tạo ra những thông tin giao dịch giả mạo và nhét vào hệ thống.

 

Từ đó, những giao dịch không tồn tại được lập ra, sử dụng những nguồn tài khoản không tồn tại, để chuyển tiền cho những tài khoản có thật, được hacker kiểm soát để khi tiền về, ngân hàng vẫn không biết đã bị mất tiền. Bản thân những khoản tiền giao dịch ăn cắp như thế cũng rất nhỏ, khoảng vài trăm nghìn peso. “SPEI gửi và nhận hàng trăm triệu peso mỗi ngày, nên con số trên là rất nhỏ và gần như không gây ra chú ý từ quản trị viên hệ thống và nhân sự ngân hàng”.

 

Nhưng nếu nhân vài trăm nghìn Peso với vài trăm, thậm chí vài nghìn tài khoản ăn cắp như vậy, số tiền có thể lên đến vài trăm triệu Peso. SPEI và nền tảng cơ sở hạ tầng phục vụ ứng dụng quá dễ để tấn công. Trong khi đó, Banxico tuyên bố trong tài liệu điều tra vụ việc, rằng vụ tấn công không phải đánh trực tiếp vào hệ thống trung tâm của họ, mà thay vào đó là lợi dụng kẽ hở trong những mối liên kết giữa các ngân hàng nội địa, phục vụ hệ thống tài chính của Mexico. Họ cho biết, cách tấn công yêu cầu “kiến thức rất sâu về cơ sở hạ tầng công nghệ và cả cách hệ thống hoạt động để thâm nhập vào chúng. Cuộc tấn công không phải để đánh sập ứng dụng SPEI hoặc để tấn công vào hệ thống Ngân hàng Trung ương.”

 

Hồi năm 2016, nhóm Lazarus cũng đã thực hiện không ít cuộc tấn công nhằm ăn cắp tiền của các ngân hàng tại Ecuador, Bangladesh hay Chile, nhưng đều thông qua những lỗi hệ thống và sự sơ hở của nhân viên ngân hàng để thực hiện các giao dịch thông qua hệ thống SWIFT, nền tảng giao dịch quốc tế. Trong khi đó, vụ tấn công ở Mexico tháng 04/2018 lại đánh vào hệ thống giao dịch nội địa, và Banxico đã phải thắt chặt chính sách giao dịch chuyển tiền và bắt các ngân hàng sử dụng hệ thống SPEI thực hiện theo.

 

Dù rất dễ để ngăn chặn bằng cách chăm chỉ tìm lỗi và vá chúng trong hệ thống, nhưng những vụ tấn công mạng nhằm mục đích trộm tiền của các hacker vẫn được thực hiện và thành công ở tần suất rất cao. Tất cả được thực hiện mà hacker không hề phải ra mặt, hay cầm vũ khí bước vào bên trong một chi nhánh ngân hàng. Hiện vẫn không ai biết 20 triệu USD của người Mexico đã đi về đâu.

51Vote
40Vote
34Vote
20Vote
12Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung cho biết sẽ bắt đầu thay thế vỏ nhựa sử dụng trong hàng loạt bao gói sản phẩm của hãng bằng các yếu tố vật liệu thân thiện với môi trường ngay từ năm 2019.