Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

21 Tháng Ba 20192:14 SA(Xem: 16114)
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.

 

Rick Perry, Bộ trưởng năng lượng Mỹ, cho biết: “Chúng tôi sẽ ứng dụng khả năng tính toán exascale và AI để tăng tốc độ nghiên cứu, thúc đẩy sự sáng tạo, và trên hết là sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng tới bất kỳ ngành nghề nào theo những cách mà vài năm về trước không có khả năng làm được”. Exascale computing là khái niệm nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS của hệ thống máy tính, tức là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Hiện nay siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Summit OLCF-4 cũng của Mỹ, đặt tại Oakridge National Lab tại Tennessee, với tốc độ 1.8 exaflop do IBM tạo ra. Trước đó, danh hiệu vô địch thuộc về Thiên Hà 2 của người Trung Quốc.

 

Dự kiến khi hoàn thiện, Aurora sẽ có sức mạnh tính toán và phân tích nhanh hơn Summit gấp 50 lần. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang có kế hoạch giới thiệu hệ thống máy tính exascale đầu tiên vào năm 2020.

 

Rick Stevens, giám đốc mảng máy tính, môi trường và khoa học cuộc sống ở Argonne chia sẻ khi giới thiệu về Aurora: “Vì là bí mật quốc gia, nên chúng tôi cũng không biết những người khác đang làm gì, vì thế cũng chỉ có thể nói chuyện về những kế hoạch tại Mỹ. Chúng tôi chỉ biết các quốc gia khác cũng có kế hoạch phát triển siêu máy tính exascale, những chưa rõ thời điểm ra mắt cụ thể của chúng”

 

Thực tế, Aurora đã được giới thiệu từ năm 2015, thời điểm đó chỉ là một dự án siêu máy tính tiêu chuẩn. Đến năm 2017, kế hoạch được đẩy lên với mục tiêu biến Aurora thực hiện được hơn 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Bản thân nó cũng trở thành một platform hoàn hảo để không chỉ phân tích và nghiên cứu các dữ liệu, mà còn để ứng dụng học sâu deep learning. Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất khi nghiên cứu với sự trợ giúp của siêu máy tính chính là việc phát minh ra những chất liệu mới làm pin, hay những vật liệu hữu ích để khai thác năng lượng gió, mặt trời và hạt nhân. Tiếp theo, việc dự báo những thay đổi do biến đổi khí hậu gây ra cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với hiện nay.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.