Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

21 Tháng Ba 20192:14 SA(Xem: 16395)
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.

 

Rick Perry, Bộ trưởng năng lượng Mỹ, cho biết: “Chúng tôi sẽ ứng dụng khả năng tính toán exascale và AI để tăng tốc độ nghiên cứu, thúc đẩy sự sáng tạo, và trên hết là sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng tới bất kỳ ngành nghề nào theo những cách mà vài năm về trước không có khả năng làm được”. Exascale computing là khái niệm nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS của hệ thống máy tính, tức là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Hiện nay siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Summit OLCF-4 cũng của Mỹ, đặt tại Oakridge National Lab tại Tennessee, với tốc độ 1.8 exaflop do IBM tạo ra. Trước đó, danh hiệu vô địch thuộc về Thiên Hà 2 của người Trung Quốc.

 

Dự kiến khi hoàn thiện, Aurora sẽ có sức mạnh tính toán và phân tích nhanh hơn Summit gấp 50 lần. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang có kế hoạch giới thiệu hệ thống máy tính exascale đầu tiên vào năm 2020.

 

Rick Stevens, giám đốc mảng máy tính, môi trường và khoa học cuộc sống ở Argonne chia sẻ khi giới thiệu về Aurora: “Vì là bí mật quốc gia, nên chúng tôi cũng không biết những người khác đang làm gì, vì thế cũng chỉ có thể nói chuyện về những kế hoạch tại Mỹ. Chúng tôi chỉ biết các quốc gia khác cũng có kế hoạch phát triển siêu máy tính exascale, những chưa rõ thời điểm ra mắt cụ thể của chúng”

 

Thực tế, Aurora đã được giới thiệu từ năm 2015, thời điểm đó chỉ là một dự án siêu máy tính tiêu chuẩn. Đến năm 2017, kế hoạch được đẩy lên với mục tiêu biến Aurora thực hiện được hơn 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Bản thân nó cũng trở thành một platform hoàn hảo để không chỉ phân tích và nghiên cứu các dữ liệu, mà còn để ứng dụng học sâu deep learning. Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất khi nghiên cứu với sự trợ giúp của siêu máy tính chính là việc phát minh ra những chất liệu mới làm pin, hay những vật liệu hữu ích để khai thác năng lượng gió, mặt trời và hạt nhân. Tiếp theo, việc dự báo những thay đổi do biến đổi khí hậu gây ra cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với hiện nay.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2018
Từ năm 2017, Samsung là đối tác duy nhất cung cấp màn hình OLED cho iPhone X và hiện nay là Xs và Xs Max của Apple. Tuy nhiên, sự độc quyền sắp kết thúc.
18 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo một nghiên cứu mới về CRISPR và ung thư Glioblastoma của các nhà khoa học đến từ Đại học California, Mỹ, được đăng trên tạp chí Cancer Cell, Kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR có thể được sử dụng để ngăn chặn sự tiến triển của ung thư.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple hiện đang nghiên cứu nhiều phương thức nhằm tạo nên lớp vỏ kim loại chống trầy trên những thiết bị của hãng.
17 Tháng Chín 2018
Bảo vệ môi trường là một trong những yếu tố được Apple quan tâm khi phát triển sản phẩm, và iPhone đã thể hiện rất rõ điều này thông qua việc sử dụng vật liệu tái chế. Ngoài ra, phần cứng của iPhone cũng được thiết kế để với độ bền cao nhất có thể và cũng dễ tái chế.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, ChargePoint, nhà điều hành một trong những mạng lưới trạm sạc lớn nhất thế giới dành cho xe điện, đang hướng đến mục tiêu tăng 5 lần số lượng trạm sạc trên toàn cầu trong thập niên tiếp theo. Hiện ChargePoint có khoảng 53,000 trạm sạc, và con số tiếp theo sẽ là 2.5 triệu trạm vào năm 2025. Các công ty BMW, Daimler và Siemens hiện đang nắm giữ cổ phần của ChargePoint.
17 Tháng Chín 2018
Khoảng giữa tháng 09/2018, nhà mạng AT&T của Mỹ công bố chiếc iPhone XR mới ra mắt của Apple vẫn chưa được FCC thông qua đơn ghi danh kiểm định. Theo công bố của AT&M: “iPhone XR chưa được cấp chứng nhận của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ. iPhone XR sẽ không được thương mại hóa cho đến khi được chính thức vượt qua vòng kiểm duyệt”