Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

21 Tháng Ba 20192:14 SA(Xem: 15599)
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021
Mỹ Có Kế Hoạch Tạo Ra Siêu Máy Tính Mạnh Nhất Thế Giới Vào Năm 2021

Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.

 

Rick Perry, Bộ trưởng năng lượng Mỹ, cho biết: “Chúng tôi sẽ ứng dụng khả năng tính toán exascale và AI để tăng tốc độ nghiên cứu, thúc đẩy sự sáng tạo, và trên hết là sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng tới bất kỳ ngành nghề nào theo những cách mà vài năm về trước không có khả năng làm được”. Exascale computing là khái niệm nói về khả năng xử lý ít nhất 1 exaFLOPS của hệ thống máy tính, tức là 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Hiện nay siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Summit OLCF-4 cũng của Mỹ, đặt tại Oakridge National Lab tại Tennessee, với tốc độ 1.8 exaflop do IBM tạo ra. Trước đó, danh hiệu vô địch thuộc về Thiên Hà 2 của người Trung Quốc.

 

Dự kiến khi hoàn thiện, Aurora sẽ có sức mạnh tính toán và phân tích nhanh hơn Summit gấp 50 lần. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang có kế hoạch giới thiệu hệ thống máy tính exascale đầu tiên vào năm 2020.

 

Rick Stevens, giám đốc mảng máy tính, môi trường và khoa học cuộc sống ở Argonne chia sẻ khi giới thiệu về Aurora: “Vì là bí mật quốc gia, nên chúng tôi cũng không biết những người khác đang làm gì, vì thế cũng chỉ có thể nói chuyện về những kế hoạch tại Mỹ. Chúng tôi chỉ biết các quốc gia khác cũng có kế hoạch phát triển siêu máy tính exascale, những chưa rõ thời điểm ra mắt cụ thể của chúng”

 

Thực tế, Aurora đã được giới thiệu từ năm 2015, thời điểm đó chỉ là một dự án siêu máy tính tiêu chuẩn. Đến năm 2017, kế hoạch được đẩy lên với mục tiêu biến Aurora thực hiện được hơn 1 tỷ tỷ phép tính mỗi giây. Bản thân nó cũng trở thành một platform hoàn hảo để không chỉ phân tích và nghiên cứu các dữ liệu, mà còn để ứng dụng học sâu deep learning. Một trong những ứng dụng đáng chú ý nhất khi nghiên cứu với sự trợ giúp của siêu máy tính chính là việc phát minh ra những chất liệu mới làm pin, hay những vật liệu hữu ích để khai thác năng lượng gió, mặt trời và hạt nhân. Tiếp theo, việc dự báo những thay đổi do biến đổi khí hậu gây ra cũng sẽ nhanh hơn nhiều so với hiện nay.

50Vote
42Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Năm 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms cho rằng những lời nói của tổng thống Donald Trump về các cuộc biểu tình đang nổ ra tại Mỹ chỉ khiến mọi chuyện xấu đi.
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.