Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

23 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 13159)
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.

 

Cụ thể, có từ 200 triệu tới 600 triệu người dùng Facebook có thể bị ảnh hưởng. Trong một bài đăng trên blog với tiêu đề “Giữ mật mã an toàn", Facebook đã xác nhận vấn đề và cho biết trong một đợt kiểm tra bảo mật hồi tháng 01/2019, công ty đã xác định vấn đề. Facebook cho biết hiện vấn đề đã được khắc phục và sẽ thông báo tới tất cả những người bị ảnh hưởng.

 

Theo Facebook, hiện chưa có bằng chứng cho thấy những mật mã chứa trong file văn bản thô bị rò rỉ ra bên ngoài công ty hoặc bị xâm nhập từ nội bộ. Bởi thế, người dùng không cần phải thiết lập lại mật mã. Đồng thời, Facebook cho biết thêm rằng: “Vấn đề đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác và hàng chục ngàn người dùng Instagram.”

 

Dù chưa tìm được bằng chứng xâm nhập, nhưng một nguồn tin của Krebs nói rằng báo cáo từ log cho thấy đã có khoảng 2,000 kỹ sư hoặc lập trình viên của công ty đã “thực hiện khoảng 9 triệu truy vấn nội bộ tìm kiếm các yếu tố dữ liệu có chứa mật mã người dùng lưu dưới dạng văn bản thuần túy”. Như vậy, ít nhất 2000 nhân viên Facebook đã tìm kiếm qua các file chứa mật mã và hiện vẫn chưa rõ là nhằm mục đích gì. Quá trình lưu mật mã dưới dạng văn bản thuần túy được cho là bắt đầu từ sớm nhất là 2012.

 

Thông tin mới đã kéo dài thêm chuỗi những vấn đề bảo mật của Facebook. Hồi tháng 10/2018, một hacker đã đánh cắp token và có thể xâm nhập được thông tin cá nhân từ 29 triệu tài khoản. Trước đó, những tin nhắc mật của 81,000 người dùng đã bị hack và đem đi bán. Tất nhiên là phải kể tới sự cố xâm hại dữ liệu cá nhân Cambridge Analytica cực kỳ nghiêm trọng vốn đã đặt một áp lực cực kỳ lớn cho Facebook hồi năm 2018.

 

Thực tế, trong năm 2018, Twitter và Github cũng từng bị mắc phải các lỗi tương tự. Cả 2 đều được cho là lưu mật mã trong những file văn bản và không mã hóa. Đối với trường hợp của Facebook, hiện vẫn chưa rõ là tại sao dù phát hiện hồi tháng 01/2019, nhưng phải nhiều tháng sau hãng mới công bố và xác nhận vấn đề.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ đã đặt hàng trước 300 triệu liều vaccine thử nghiệm phòng ngừa Covid-19 của công ty AstraZeneca với cam kết chi 1.2 tỷ USD.
21 Tháng Năm 2020
Theo những hình ảnh xuất hiện trên Twitter và các trang tin công nghệ, một số vỏ hộp AirPods Pro đã được in dòng chữ "lắp ráp tại Việt Nam”.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ kêu gọi Trung Quốc tôn trọng quyền tự trị của Hong Kong, cảnh báo rằng luật an ninh quốc gia mới được đề xuất cho thành phố sẽ "gây bất ổn cao" và vấp phải sự phản đối toàn cầu.
21 Tháng Năm 2020
Mỹ cho biết sẽ rút khỏi Hiệp Ước Bầu Trời Mở với 35 nước (Open Skies treaty) cho phép giám sát quân sự hàng không, với lý do là Nga nhiều lần vi phạm điều khoản trong hiệp ước.