Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

23 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 13587)
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.

 

Cụ thể, có từ 200 triệu tới 600 triệu người dùng Facebook có thể bị ảnh hưởng. Trong một bài đăng trên blog với tiêu đề “Giữ mật mã an toàn", Facebook đã xác nhận vấn đề và cho biết trong một đợt kiểm tra bảo mật hồi tháng 01/2019, công ty đã xác định vấn đề. Facebook cho biết hiện vấn đề đã được khắc phục và sẽ thông báo tới tất cả những người bị ảnh hưởng.

 

Theo Facebook, hiện chưa có bằng chứng cho thấy những mật mã chứa trong file văn bản thô bị rò rỉ ra bên ngoài công ty hoặc bị xâm nhập từ nội bộ. Bởi thế, người dùng không cần phải thiết lập lại mật mã. Đồng thời, Facebook cho biết thêm rằng: “Vấn đề đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác và hàng chục ngàn người dùng Instagram.”

 

Dù chưa tìm được bằng chứng xâm nhập, nhưng một nguồn tin của Krebs nói rằng báo cáo từ log cho thấy đã có khoảng 2,000 kỹ sư hoặc lập trình viên của công ty đã “thực hiện khoảng 9 triệu truy vấn nội bộ tìm kiếm các yếu tố dữ liệu có chứa mật mã người dùng lưu dưới dạng văn bản thuần túy”. Như vậy, ít nhất 2000 nhân viên Facebook đã tìm kiếm qua các file chứa mật mã và hiện vẫn chưa rõ là nhằm mục đích gì. Quá trình lưu mật mã dưới dạng văn bản thuần túy được cho là bắt đầu từ sớm nhất là 2012.

 

Thông tin mới đã kéo dài thêm chuỗi những vấn đề bảo mật của Facebook. Hồi tháng 10/2018, một hacker đã đánh cắp token và có thể xâm nhập được thông tin cá nhân từ 29 triệu tài khoản. Trước đó, những tin nhắc mật của 81,000 người dùng đã bị hack và đem đi bán. Tất nhiên là phải kể tới sự cố xâm hại dữ liệu cá nhân Cambridge Analytica cực kỳ nghiêm trọng vốn đã đặt một áp lực cực kỳ lớn cho Facebook hồi năm 2018.

 

Thực tế, trong năm 2018, Twitter và Github cũng từng bị mắc phải các lỗi tương tự. Cả 2 đều được cho là lưu mật mã trong những file văn bản và không mã hóa. Đối với trường hợp của Facebook, hiện vẫn chưa rõ là tại sao dù phát hiện hồi tháng 01/2019, nhưng phải nhiều tháng sau hãng mới công bố và xác nhận vấn đề.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.