Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

23 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 13752)
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng
Facebook Thừa Nhận Lưu Trữ Mật Mã Của Hàng Trăm Triệu Người Dùng

Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.

 

Cụ thể, có từ 200 triệu tới 600 triệu người dùng Facebook có thể bị ảnh hưởng. Trong một bài đăng trên blog với tiêu đề “Giữ mật mã an toàn", Facebook đã xác nhận vấn đề và cho biết trong một đợt kiểm tra bảo mật hồi tháng 01/2019, công ty đã xác định vấn đề. Facebook cho biết hiện vấn đề đã được khắc phục và sẽ thông báo tới tất cả những người bị ảnh hưởng.

 

Theo Facebook, hiện chưa có bằng chứng cho thấy những mật mã chứa trong file văn bản thô bị rò rỉ ra bên ngoài công ty hoặc bị xâm nhập từ nội bộ. Bởi thế, người dùng không cần phải thiết lập lại mật mã. Đồng thời, Facebook cho biết thêm rằng: “Vấn đề đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu người dùng Facebook Lite, hàng chục triệu người dùng Facebook khác và hàng chục ngàn người dùng Instagram.”

 

Dù chưa tìm được bằng chứng xâm nhập, nhưng một nguồn tin của Krebs nói rằng báo cáo từ log cho thấy đã có khoảng 2,000 kỹ sư hoặc lập trình viên của công ty đã “thực hiện khoảng 9 triệu truy vấn nội bộ tìm kiếm các yếu tố dữ liệu có chứa mật mã người dùng lưu dưới dạng văn bản thuần túy”. Như vậy, ít nhất 2000 nhân viên Facebook đã tìm kiếm qua các file chứa mật mã và hiện vẫn chưa rõ là nhằm mục đích gì. Quá trình lưu mật mã dưới dạng văn bản thuần túy được cho là bắt đầu từ sớm nhất là 2012.

 

Thông tin mới đã kéo dài thêm chuỗi những vấn đề bảo mật của Facebook. Hồi tháng 10/2018, một hacker đã đánh cắp token và có thể xâm nhập được thông tin cá nhân từ 29 triệu tài khoản. Trước đó, những tin nhắc mật của 81,000 người dùng đã bị hack và đem đi bán. Tất nhiên là phải kể tới sự cố xâm hại dữ liệu cá nhân Cambridge Analytica cực kỳ nghiêm trọng vốn đã đặt một áp lực cực kỳ lớn cho Facebook hồi năm 2018.

 

Thực tế, trong năm 2018, Twitter và Github cũng từng bị mắc phải các lỗi tương tự. Cả 2 đều được cho là lưu mật mã trong những file văn bản và không mã hóa. Đối với trường hợp của Facebook, hiện vẫn chưa rõ là tại sao dù phát hiện hồi tháng 01/2019, nhưng phải nhiều tháng sau hãng mới công bố và xác nhận vấn đề.

52Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Microsoft đã cập nhật tính năng hội nhập tài khoản bằng gương mặt hoặc thông qua USB bảo mật thay vì sử dụng tên hội nhập và mật mã truyền thống cho Microsoft Account.
22 Tháng Mười Một 2018
NASA và SpaceX đã ký kết hợp tác để vận chuyển hàng hóa cho Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, sắp tới SpaceX cũng sẽ nhận được nhiều hợp đồng phóng vệ tinh cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Đó đều là những hợp đồng lớn và béo bở, hứa hẹn đem lại lợi nhuận khổng lồ cho SpaceX.
22 Tháng Mười Một 2018
Có thể sẽ có nhiều người thích mùi xe mới, nhưng theo khảo sát về sự hài lòng của công ty J.D. Power hơn 10% tài xế Trung Quốc không thích mùi nội thất đặc trưng của xe mới. Nên khoảng giữa tháng 11/2018, Ford đã ghi danh bằng sáng chế cho quy trình khử mùi đặc biệt dành cho xe mới. Theo đó, hãng sẽ mô phỏng lại quá trình phơi xe dưới trời nắng để loại bỏ mùi đặc trưng của nội thất mới.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trước những scandal liên tiếp xảy ra, Facebook đã tổ chức một cuộc họp video và yêu cầu toàn bộ nhân viên trên toàn cầu tham gia. Trong cuộc họp kéo dài một giờ, CEO Mark Zuckerberg đã trả lời rất nhiều câu hỏi và chấn an tinh thần của nhân viên toàn cầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Điều gì tạo ra sắc màu kì diệu trong những đám mây của sao Mộc? Vẫn chưa có câu trả lời chắc chắn. Bầu khí quyển dày đặc của sao Mộc chủ yếu là Hydrogen và Helium, các nguyên tố không màu ở nhiệt độ thấp của các đỉnh mây Jovian. Những nguyên tố vi lượng nào đã tạo ra các màu sắc đó vẫn đang còn là chủ đề nghiên cứu, dù một lượng nhỏ hydrocacbon amoni được cho là một trong những ứng cử viên hàng đầu.
21 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, China Southern, hãng hàng không lớn nhất Châu Á, vừa tuyên bố sẽ rời khỏi liên minh hàng không SkyTeam được thành lập bởi hai hãng bay Air France và Delta.