Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD

22 Tháng Ba 20192:26 SA(Xem: 17539)
Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD
Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD

Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.

 

Vụ việc đã được Fortune đưa tin đầu tiên vào năm 2018. Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ra Rimasauskas đã tạo con dấu, địa chỉ email và hóa đơn giả với mục đích mạo danh Quanta Computer, một công ty Đài Loan chuyên cung cấp linh kiện cho các công ty công nghệ lớn như Amazon, Apple, Sony và Verizon. Trong suốt 2 năm, từ 2013 đến 2015, đường dây mạo danh Quanta Computer của Rimasauskas lừa bộ phận kế toán của Facebook và Google chuyển hàng chục triệu USD vào những tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

 

Theo tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York, Rimasauskas đã chiếm đoạt tới 121 triệu USD từ Facebook và Google. Cụ thể, theo nguồn tin giấu tên, Google bị lừa 23 triệu USD trong khi Facebook bị lừa khoảng 98 triệu USD. Rimasauskas bị bắt vào tháng 03/2017 và bị dẫn độ về New York vào tháng 08/2017. Tuy nhiên, tới tháng 03/2019, hắn mới nhận tội và đề nghị hoàn trả 49.7 triệu USD với điều kiện được giảm án tù xuống còn 9 năm.

 

Biện lý Geoffery Berman viết trong tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York: “Khi thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình, Rimasauskas nghĩ rằng hắn có thể trốn đằng sau màn hình máy tính ở nơi cách Mỹ nửa vòng Trái Đất. Tuy nhiên, hắn đã học được rằng cánh tay công lý của Hoa Kỳ rất dài và hiện tại hắn ta chuẩn bị phải ngồi khá lâu trong nhà tù Hoa Kỳ”

 

Chia sẻ về vụ việc, phát ngôn viên của Facebook cho biết Facebook đã thu hồi được phần lớn số tiền bị lừa đảo và đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ quá trình điều tra. Trong khi đó, phát ngôn viên của Google tuyên bố đã phát hiện ra vụ lừa đảo và thông báo với chính quyền: “Chúng tôi đã thu hồi được những khoản tiền bị lừa và rất vui khi vụ việc đã được giải quyết”.

 

53Vote
40Vote
35Vote
20Vote
10Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Samsung đã chính thức giới thiệu dòng điện thoại Galaxy Note 10 bao gồm hai phiên bản với kích thước màn hình 6.3 inch và 6.8 inch. Phiên bản Galaxy Note 10+ là một điểm mới, người dùng có thể dễ dàng lựa chọn hai kích thước màn hình phù hợp với nhu cầu sử dụng. Thế hệ Note mới được nâng cấp mạnh mẽ bởi cây bút S Pen, nền tảng Exynos 9825 mới cùng những cải tiến về phần mềm về camera.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, trong sự kiện công bố Note 10, Samsung đã tiết lộ sẽ có một phiên bản Galaxy Watch Active thứ 3: một phiên bản đặc biệt ra đời từ mối quan hệ hợp tác giữa Samsung với Under Armour. Nó sẽ hỗ trợ kết nối Bluetooth với điện thoại, không có LTE, và có giá cao hơn phiên bản thường 30 USD - tức là giá bán sẽ rơi vào khoảng 309 USD. Samsung cho biết phiên bản đặc biệt sẽ được cài sẵn phần mềm tích hợp với hệ sinh thái fitness của Under Armour.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể bởi hành động bị nêu ra trong một báo cáo gần đây, khi một trong những đối tác tuyên bố rằng nhân viên của Apple đã dùng các bản ghi âm để đánh giá Siri, họ thường nghe được các thông tin về y tế, giao dịch mua bán thuốc và các chất gây nghiện và thông tin cá nhân khác khi Siri vô tình được kích hoạt.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, Apple Music chính thức ra mắt dịch vụ Apple Digital Masters để tổng hợp thư viện nhạc "Mastered for iTunes" thành một catalog riêng biệt và dễ tìm kiếm hơn. Động thái mới của Apple đã được dự đoán từ khá lâu.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu cho biết, hacker có thể nhắm vào nhiều mẫu điện thoại di động và các món đồ công nghệ khác chạy hệ điều hành Android thông qua mạng Wi-Fi.
08 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo một số nguồn tin cung cấp cho Forbes, Apple sẽ có chương trình “bounty hunter” cho các chuyên gia bảo mật tìm kiếm lỗ hổng trên iPhone, thông qua những chiếc máy được mở khóa sẵn, giống hệt như máy jailbreak, để các hacker mũ trắng sẽ dễ dàng tìm được những lỗi bảo mật của thiết bị hơn.