Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD

22 Tháng Ba 20192:26 SA(Xem: 17757)
Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD
Google Và Facebook Bị 1 Người Đàn Ông Vô Danh Lừa Mất 121 Triệu USD

Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.

 

Vụ việc đã được Fortune đưa tin đầu tiên vào năm 2018. Cụ thể, sau khi tiến hành điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ra Rimasauskas đã tạo con dấu, địa chỉ email và hóa đơn giả với mục đích mạo danh Quanta Computer, một công ty Đài Loan chuyên cung cấp linh kiện cho các công ty công nghệ lớn như Amazon, Apple, Sony và Verizon. Trong suốt 2 năm, từ 2013 đến 2015, đường dây mạo danh Quanta Computer của Rimasauskas lừa bộ phận kế toán của Facebook và Google chuyển hàng chục triệu USD vào những tài khoản ngân hàng ở nước ngoài.

 

Theo tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York, Rimasauskas đã chiếm đoạt tới 121 triệu USD từ Facebook và Google. Cụ thể, theo nguồn tin giấu tên, Google bị lừa 23 triệu USD trong khi Facebook bị lừa khoảng 98 triệu USD. Rimasauskas bị bắt vào tháng 03/2017 và bị dẫn độ về New York vào tháng 08/2017. Tuy nhiên, tới tháng 03/2019, hắn mới nhận tội và đề nghị hoàn trả 49.7 triệu USD với điều kiện được giảm án tù xuống còn 9 năm.

 

Biện lý Geoffery Berman viết trong tuyên bố của Toàn Án Quận Nam New York: “Khi thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình, Rimasauskas nghĩ rằng hắn có thể trốn đằng sau màn hình máy tính ở nơi cách Mỹ nửa vòng Trái Đất. Tuy nhiên, hắn đã học được rằng cánh tay công lý của Hoa Kỳ rất dài và hiện tại hắn ta chuẩn bị phải ngồi khá lâu trong nhà tù Hoa Kỳ”

 

Chia sẻ về vụ việc, phát ngôn viên của Facebook cho biết Facebook đã thu hồi được phần lớn số tiền bị lừa đảo và đã hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để phục vụ quá trình điều tra. Trong khi đó, phát ngôn viên của Google tuyên bố đã phát hiện ra vụ lừa đảo và thông báo với chính quyền: “Chúng tôi đã thu hồi được những khoản tiền bị lừa và rất vui khi vụ việc đã được giải quyết”.

 

53Vote
40Vote
35Vote
20Vote
10Vote
3.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Mười Một 2018
Microsoft, một trong những hãng công nghệ "lâu đời" nhất của lịch sử ngành công nghiệp phần mềm. 10 thương vụ lớn nhất của Microsoft đều thuộc dạng top, ít nhất về số tiền mua lại vì chúng đều có giá trên tỷ USD. Những vụ thâu tóm tính theo hàng trăm triệu USD của Microsoft là một danh sách dài phía sau.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính đến tháng 11/2018, tên gọi chính thức cho chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, gần đây, công ty đã ghi danh nhãn hiệu thương mại "Samsung Infinity-V" tại Hàn Quốc dành cho smartphone. Đây có thể là một cái tên thích hợp để Samsung sử dụng cho các thiết bị màn hình OLED gần như không viền (near bezel-less) của hãng.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, trên ứng dụng Samsung Developers Conference 2018, Samsung đã đưa ra hai tiết lộ quan trọng. Theo đó, lịch trình của Samsung cho SDC 2018 bao gồm một buổi dành riêng cho việc giới thiệu chương trình beta Android 9.0 Pie mới và hé lộ giao diện trên smartphone màn hình gập sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm mới lạ.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, theo thông báo mới, các khóa học tại trường đại học Imperial tại London sẽ áp dụng phương pháp Hologram để giúp tương tác nhóm và phục vụ trong giảng dạy, các lớp học sẽ được áp dụng công nghệ mới sau buổi trình chiếu thử vào ngày 08/11/2018.
06 Tháng Mười Một 2018
Tính năng nhận diện mống mắt đã được Samsung lần đầu tiên giới thiệu trên Galaxy Note 7, kể từ đó mỗi phiên bản Galaxy S và Galaxy Note tiếp theo đều được tích hợp tính năng nhận diện mống mắt như một biện pháp bảo mật. Tuy nhiên, Galaxy S10 có thể sẽ không còn được trang bị cảm biến mống mắt nữa.
06 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Apple đã bắt đầu bán những chiếc iPhone 8 tân trang (Refurbished), với giá 499 USD, rẻ hơn 100 USD so với giá bán khởi điểm của iPhone 8 là 600 USD.