GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất

26 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 14735)
GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất
GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất

Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.

 

Khoảng cuối tháng 03/2019, Michael Feroli, lãnh đạo của ngân hàng đầu tư nổi tiếng J.P. Morgan cho biết, nếu Boeing 737 Max bị tạm ngừng sản xuất, GDP của Mỹ có thể giảm tới 0.6% trong quý, hoặc 0.15% nếu tính cả năm. Con số 0.6% có vẻ không nhiều, nhưng ngay cả việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động 35 ngày hồi tháng 01/2019 cũng chỉ làm GDP quý 1 giảm 0.4%.

 

Trong năm 2019, tổng giá trị các lô hàng Boeing 737 là khoảng 35 tỷ USD, trong đó có tới 90% là 737 Max, dòng máy bay đang bị cấm cất cánh. Thực tế, 737 Max đang là một trong những dòng máy bay bán chạy nhất thế giới. Hiện Boeing vẫn tiếp tục sản xuất loại máy bay này nhưng không thể giao tới tay khách hàng cho đến khi chính quyền Mỹ kết thúc việc điều tra của họ.

 

Từ khi xảy ra vụ tai nạn thứ 2, cổ phiếu của Boeing đã giảm 13%. Nếu họ bị ngưng sản xuất 737 Max để chờ mẫu mới hoặc cải thiện, sửa lỗi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến công ty cũng như những chuỗi cung ứng của họ, đồng thời ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các hãng hàng không.

50Vote
40Vote
32Vote
24Vote
10Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ là người đầu tiên được tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào ngày 13/01/2021, chính thức khởi động chương trình tiêm chủng tại quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á.
06 Tháng Giêng 2021
Qualcomm đã thông báo rằng CEO Steve Mollenkopf sẽ từ chức, sau khi đã dẫn dắt công ty trải qua một giai đoạn bất thường và tuyên bố chiến tranh với một trong những khách hàng quan trọng nhất của mình: Apple.
06 Tháng Giêng 2021
Đây là thông cáo chính thức đầu tiên được chính quyền Trump đưa ra có đề cập đến quốc gia đứng sau vụ tấn công.
05 Tháng Giêng 2021
Trung Quốc tuyên bố sẽ không cấp visa cho nhóm chuyên gia của WHO đến Vũ Hán điều tra nguồn gốc Covid-19, dù một số thành viên đã lên đường.
05 Tháng Giêng 2021
Khoảng hơn 50 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong đã bị bắt theo luật an ninh, trong đó có John Clancy, người mang quốc tịch Mỹ.
05 Tháng Giêng 2021
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng các nguyên tắc cơ bản của nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa, sau khi ông Trump gọi điện "đòi phiếu" ở tiểu bang Georgia.