GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất

26 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15059)
GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất
GDP Của Mỹ Có Thể Giảm 0.6% Nếu Boeing 737 Max Bị Ngừng Sản Xuất

Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.

 

Khoảng cuối tháng 03/2019, Michael Feroli, lãnh đạo của ngân hàng đầu tư nổi tiếng J.P. Morgan cho biết, nếu Boeing 737 Max bị tạm ngừng sản xuất, GDP của Mỹ có thể giảm tới 0.6% trong quý, hoặc 0.15% nếu tính cả năm. Con số 0.6% có vẻ không nhiều, nhưng ngay cả việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động 35 ngày hồi tháng 01/2019 cũng chỉ làm GDP quý 1 giảm 0.4%.

 

Trong năm 2019, tổng giá trị các lô hàng Boeing 737 là khoảng 35 tỷ USD, trong đó có tới 90% là 737 Max, dòng máy bay đang bị cấm cất cánh. Thực tế, 737 Max đang là một trong những dòng máy bay bán chạy nhất thế giới. Hiện Boeing vẫn tiếp tục sản xuất loại máy bay này nhưng không thể giao tới tay khách hàng cho đến khi chính quyền Mỹ kết thúc việc điều tra của họ.

 

Từ khi xảy ra vụ tai nạn thứ 2, cổ phiếu của Boeing đã giảm 13%. Nếu họ bị ngưng sản xuất 737 Max để chờ mẫu mới hoặc cải thiện, sửa lỗi, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến công ty cũng như những chuỗi cung ứng của họ, đồng thời ảnh hưởng đến kế hoạch kinh doanh của các hãng hàng không.

50Vote
40Vote
32Vote
24Vote
10Vote
2.36
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.