AE Aurigae Và Tinh Vân Sao Cháy

26 Tháng Ba 20192:21 SA(Xem: 1361)
AE Aurigae Và Tinh Vân Sao Cháy
IC405_Abolfath_960

Caption: Image Credit & Copyright: Amir Abolfath (TWAN)

 

Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao. Vật chất xuất hiện dưới dạng khói chủ yếu là hydro liên sao, nhưng không chứa các sợi tối màu giống như khói của các hạt bụi giàu carbon. Ngôi sao sáng AE Aurigae, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên phải của trung tâm hình ảnh, nóng đến mức phát ra ánh sáng màu xanh lam, ánh sáng mạnh mẽ đến nỗi đánh bật các electron khỏi khí xung quanh. Khi một proton chiếm lại một electron, ánh sáng được phát ra, như được thấy trong tinh vân phát xạ xung quanh. Nổi bật trong hình, Tinh vân Sao Cháy cách Trái đất khoảng 1,500 năm ánh sáng, rộng khoảng 5 năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng về chòm sao Charioteer (Auriga).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.
21 Tháng Năm 2020
Hơn ba phần tư công nhân cao tuổi là nhân viên không thường trực, nhân viên bán thời gian và nhân viên hợp đồng, là những người đầu tiên mất việc khi các doanh nghiệp chịu áp lực.
21 Tháng Năm 2020
Hai thượng nghị sĩ Mỹ đang đề xuất một dự luật lưỡng đảng nhằm trừng phạt các quan chức, thực thể Trung Quốc thực thi luật an ninh mới ở Hong Kong.