AE Aurigae Và Tinh Vân Sao Cháy

26 Tháng Ba 20192:21 SA(Xem: 777)
AE Aurigae Và Tinh Vân Sao Cháy
IC405_Abolfath_960

Caption: Image Credit & Copyright: Amir Abolfath (TWAN)

 

Có phải ngôi sao AE Aurigae đang bốc cháy? Không phải, dù AE Aurigae được đặt tên là Sao Cháy, tinh vân xung quanh IC 405 được đặt tên là Tinh vân Sao Cháy và hình dạng khu vực mang lại vẻ ngoài giống ngọn lửa, nhưng không có ngọn lửa nào cả. Lửa, thường được định nghĩa là sự thu nhận oxy phân tử nhanh chóng, chỉ xảy ra khi có đủ oxy và không quan trọng trong môi trường năng lượng cao, oxy thấp như sao. Vật chất xuất hiện dưới dạng khói chủ yếu là hydro liên sao, nhưng không chứa các sợi tối màu giống như khói của các hạt bụi giàu carbon. Ngôi sao sáng AE Aurigae, có thể nhìn thấy ở phía dưới bên phải của trung tâm hình ảnh, nóng đến mức phát ra ánh sáng màu xanh lam, ánh sáng mạnh mẽ đến nỗi đánh bật các electron khỏi khí xung quanh. Khi một proton chiếm lại một electron, ánh sáng được phát ra, như được thấy trong tinh vân phát xạ xung quanh. Nổi bật trong hình, Tinh vân Sao Cháy cách Trái đất khoảng 1,500 năm ánh sáng, rộng khoảng 5 năm ánh sáng và có thể nhìn thấy bằng kính viễn vọng nhỏ hướng về chòm sao Charioteer (Auriga).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Walmart đã kiện Tesla sau khi các tấm pin Mặt Trời tại 7 cửa hàng của nhà bán lẻ bốc cháy mà nguyên nhân được quy cho các biện pháp bảo vệ an toàn kém. Tesla được cho là đã không phát triển hệ thống điện và năng lượng Mặt Trời đúng cách.
21 Tháng Tám 2019
Vi khuẩn kháng kháng sinh đã xuất hiện trên Trái Đất từ hàng tỷ năm trước. Khi các loài vi khuẩn hoặc nấm cạnh tranh không gian sống, chúng sẽ tiết ra chất kháng sinh để tiêu diệt lẫn nhau.
21 Tháng Tám 2019
Quý vị có nhận ra chòm sao trong ảnh?
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple công bố đã tạo ra được khoảng 325,000 việc làm tại Hàn Quốc, gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp tại đây cũng như nguồn nhân công Hàn Quốc đã giúp Apple rất nhiều ở nhiều lĩnh vực như kỹ thuật, sản xuất, lập trình, ...
21 Tháng Tám 2019
Giấc mơ chinh phục vũ trụ, trước mắt là sao Hỏa của NASA có thể sẽ tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD của Mỹ. Jeff DeWit, CFO của NASA, khẳng định nước Mỹ muốn thấy cờ của mình ở trên sao Hỏa đầu tiên chứ không phải là 1 nước nào khác.
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times, Apple đã chi hơn 6 tỷ USD cho các chương trình truyền hình và phim truyện gốc dành cho dịch vụ stream Apple TV+ sắp ra mắt vào cuối năm 2019.