Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu

26 Tháng Ba 20192:32 SA(Xem: 16852)
Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu
Hàng Loạt Máy Tính ASUS Bị Hacker Cài Cửa Hậu

Khoảng cuối tháng 03/2019, theo Kaspersky, hệ thống cập nhật phần mềm của ASUS bị tấn công và lợi dụng để phát tán mã độc cho khoảng 1 triệu máy tính Windows. Mã độc ngụy trang dưới dạng cập nhật phần mềm quan trọng, phát tán từ máy chủ của ASUS và được ký bằng chứng thực hợp lệ từ chính ASUS. Chi tiết về vụ tấn công được Motherboard công bố đầu tiên và Kaspersky sẽ công bố nhiều hơn tại cuộc họp báo sắp diễn ra.

 

Hiện chưa rõ hacker theo đuổi mục đích gì, nhưng dường như chúng nhằm vào một số khách hàng cụ thể: mã độc bao gồm hướng dẫn đặc biệt cho 600 máy tính được xác định thông qua các địa chỉ MAC nhất định, cho thấy đây là vụ tấn công có chủ đích. Khi máy tính bị nhiễm độc, bản cập nhật sẽ cài thêm các chương trình độc hại khác để can thiệp hệ thống.

 

Kaspersky gọi vụ tấn công là “ShadowHammer”, loại tấn công thường là tấn công gián điệp được sự hỗ trợ từ chính phủ, nổi bật nhất có thể kể đến Stuxnet. Có vẻ ASUS chưa liên lạc với khách hàng hay có hành động ngăn chặn malware. Trong email gửi đến The Verge, ASUS cho biết sẽ phát hành thông báo chính thức về mã độc vào ngày 26/3. Theo Motherboard, ASUS cũng phủ nhận việc mã độc xuất phát từ máy chủ.

 

Dù mã độc bị lây nhiễm trên rất nhiều máy tính, Kaspersky cho biết số lượng máy tính cài mã độc vào khoảng “vài trăm nghìn”. 57,000 người sử dụng phần mềm bảo mật của Kaspersky đã cài đặt công cụ bị can thiệp, trong khi Symantec nói rằng phát hiện ít nhất 13,000 khách hàng cài mã độc. Theo Symantec, mã độc từ máy chủ Live Update ASUS được gửi đến khách hàng ASUS từ tháng 6 đến tháng 10 năm 2018.

 

Tấn công vào hệ thống cập nhật của một công ty cho phép kẻ xấu xâm nhập máy tính trên diện rộng. Nó không được tiến hành thường xuyên nhưng một khi xảy ra sẽ để lại tác hại khôn lường. Hiện các công ty chủ yếu phụ thuộc vào giải pháp riêng của mình. Theo hãng nghiên cứu thị trường Gartner, ASUS đang chiếm khoảng 6% thị phần máy tính với hàng chục triệu máy tính xuất xưởng mỗi năm.

514Vote
44Vote
39Vote
25Vote
113Vote
345
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
17 Tháng Mười 2018
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
17 Tháng Mười 2018
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
17 Tháng Mười 2018
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
17 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.