Ứng Dụng Apple News+ Bị Cáo Buộc Vi Phạm Các Nguyên Tắc Của Apple

30 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 15571)
Ứng Dụng Apple News+ Bị Cáo Buộc Vi Phạm Các Nguyên Tắc Của Apple
Ứng Dụng Apple News+ Bị Cáo Buộc Vi Phạm Các Nguyên Tắc Của Apple

Tại sự kiện "It's show time" được tổ chức vào ngày 26/03/2019, Apple đã giới thiệu dịch vụ Apple News+ bên cạnh loạt dịch vụ mới của hãng. Dịch vụ Apple News+  cùng ứng dụng đi kèm sẽ giúp người dùng các thiết bị iOS có thể đọc hơn 300 trang báo và tạp chí khác nhau với mức chi phí cực thấp. Tuy nhiên, ngay sau khi ra mắt chưa được lâu, ứng dụng Apple News+ đã bị cáo buộc vi phạm các nguyên tắc của Apple, mặc cho đây là ứng dụng chính chủ do Apple phát triển.

 

Cụ thể, trang ghi danh của Apple News+ khi người dùng mở ứng dụng thiếu hàng loạt các yếu tố quan trọng mà chắc chắn sẽ dẫn tới việc ứng dụng bị từ chối nếu được phát triển bởi một bên thứ 3. Một trong những cựu nhà phát triển của Apple đã cho biết anh cực kỳ ngạc nhiên khi trước đây Apple chưa hề dính vào vụ kiện công khai nào có liên quan tới "tiêu chuẩn kép".

 

Từ trước đến nay, Apple vẫn luôn nổi tiếng với việc áp dụng những quy tắc và tiêu chuẩn riêng một cách nghiêm ngặt đối với các nhà phát triển ứng dụng cho iOS. Nếu có nhà phát triển không tuân thủ các quy tắc, chắc chắn ứng dụng của họ sẽ không có cơ hội có mặt trên kho ứng dụng App Store. Nhưng nay chính Apple lại đang đi ngược lại với những tiêu chuẩn của mình.

 

Đây không phải là lần đầu tiên Apple tự cho mình quyền "phá luật". Trước đó vào cuối năm 2018, hàng loạt người dùng đã báo cáo về việc Apple cố tình đẩy các thông báo quảng cáo cho một show truyền hình của Carpool Karaoke trong các ứng dụng của mình, một điều mà các nhà phát triển bên thứ 3 không hề được phép làm.

 

Dave DeLong, cựu nhà phát triển đã từng làm việc cho Apple 7 năm, cáo buộc bản cập nhật cho ứng dụng News đã vi phạm các nguyên tắc App Store 3.1.2. DeLong cho biết không hề có bất cứ đường dẫn nào dẫn tới trang nói về chính sách quyền riêng tư hay trang hỗ trợ nào trong màn hình ghi danh của ứng dụng News+. Thậm chí, ứng dụng cũng không cung cấp cách thức để hủy ghi danh cho người dùng. Đây là những điều tối kỵ và sẽ dẫn đến việc ứng dụng bị từ chối, không được đăng lên App Store.

 

Trang The Verge cũng cho biết, thông thường, Apple sẽ bảo vệ người dùng khỏi việc phát sinh các khoản phí ghi danh định kỳ bằng cách yêu cầu các nhà phát triển thiết kế các con số chi phí hiển thị với kích cỡ lớn hơn trên màn hình để người dùng dễ nhận biết và quyết định có nên ghi danh hay không. Ngoài ra, tại trang ghi danh ứng dụng, số tiền mà người dùng sẽ bị tính phí cũng sẽ phải được thiết kế sao cho nổi bật nhất trên màn hình thiết bị. Thế nhưng, đối với Apple News+, số tiền mà người dùng chuẩn bị phải trả lại được viết bằng font chữ nhỏ nhất trên màn hình, rất khó để nhận biết.

 

Nhiều nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 cho iOS đã tỏ ra không hài lòng với những gì Apple đã và đang làm. Spotify, nền tảng nghe nhạc trực tuyến lớn trên thế giới, đã đệ đơn kiện Apple về việc Apple đã không công bằng trong việc đối xử với các ứng dụng iOS của bên thứ 3. Ngay cả Kaspersky Labs, công ty an ninh mạng nổi tiếng, cũng đã khiếu nại chống độc quyền đối với các chính sách được cho là độc quyền tại Nga.

50Vote
43Vote
31Vote
22Vote
12Vote
2.68
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười 2018
MacBook Air, Mac Mini mới đều được trang bị con chip Apple T2 tập trung vào việc bảo mật thiết bị, giống như MacBook Pro 2018 và iMac Pro. Trong một tài liệu mới phát hành, Apple cho biết thêm rằng khi người dùng gập máy lại, T2 sẽ ngắt hẳn microphone của máy tính để đảm bảo hacker không thể lén dùng phần mềm kích hoạt lên.
31 Tháng Mười 2018
Được biết đến nhiều hơn với cái tên Hind's Crimson Star, R Leporis là một ngôi sao biến quang hiếm hoi trên bầu trời đêm của Trái Đất. Nó cũng là một sắc đỏ mị hoặc. Leporis được phát hiện bởi John Russell Hind, nhà thiên văn học người Anh thế kỷ 19, theo miêu tả là nó xuất hiện trong tầm ngắm kính viễn vọng “... tựa như một giọt máu rơi trên cánh đồng đen”.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo kết quả điều tra, một mạng lưới của chính phủ Mỹ đã dính phải malware do nhân viên xem phim khiêu dâm trên máy tính nơi làm việc.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Facebook công bố báo cáo tài chính Q3/2018, với doanh thu và lợi đều nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, điều quan trọng mà các nhà đầu tư quan tâm, chính là việc số lượng người dùng không thay đổi, ngay cả sau khi Facebook gặp phải những bê bối nghiêm trọng về bảo mật và quyền riêng tư.
31 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, xu hướng camera kép trên smartphone đang nở rộ hơn bao giờ hết, và loạt cảm biến hình ảnh ISOCELL Bright mới của Samsung hứa hẹn sẽ thúc đẩy xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
31 Tháng Mười 2018
Đúng như dự đoán đã đưa ra đầu tháng 10/2018, Samsung trong Q3/2018 ghi nhận lợi nhuận 15.4 tỷ USD trong tổng số 57.48 tỷ USD doanh thu. Việc kinh doanh chip nhớ tiếp tục giúp Samsung có được mức tăng trưởng lợi nhuận cao, còn điện thoại không đóng góp nhiều. Samsung không công bố doanh số bán smartphone nhưng cho biết ở mức ổn định.