M104: Thiên Hà Sombrero

29 Tháng Ba 20192:37 SA(Xem: 17141)
M104: Thiên Hà Sombrero
M104_Hubble_rba1024
Caption: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;
Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)

 

Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).

 

Dữ liệu của Kính viễn vọng Không gian Hubble đã được sử dụng để tạo ra cái nhìn sắc nét về thiên hà nổi tiếng. Quá trình xử lý dẫn đến sự xuất hiện màu sắc tự nhiên và bảo toàn các chi tiết thường bị mất trong ánh sáng chói lóa của phần lồi trung tâm sáng của M104 khi nhìn bằng kính viễn vọng nhỏ hơn trên mặt đất.

 

Còn được gọi là NGC 4594, thiên hà Sombrero có thể được nhìn thấy qua quang phổ và là nơi chứa một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm. M104 có đường kính khoảng 50,000 năm ánh sáng và cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, chiếc mũ Sombrero trong vũ trụ một trong những thiên hà lớn nhất ở rìa phía nam của Cụm thiên hà Virgo.

59Vote
43Vote
36Vote
210Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tám 2019
Tháng 08/2019, 50 năm sau lần đầu tiên con người đặt chân lên Mặt Trăng, NASA lại đang phác thảo ra những kế hoạch để trong tương lai gần tiếp tục đưa các phi hành gia chinh phục Mặt Trăng.
26 Tháng Tám 2019
Đây là tranh vẽ hay ảnh chụp?
26 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển các tấm năng lượng Mặt Trời cùng công ty Đài Loan là Wan Ja Shan Brewery Co., nổi tiếng với sản phẩm nước tương đậu nành, trong bối cảnh Apple đang đẩy mạnh sáng kiến sử dụng năng lượng tái tạo của mình.
25 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
25 Tháng Tám 2019
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
23 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.