M104: Thiên Hà Sombrero

29 Tháng Ba 20192:37 SA(Xem: 16718)
M104: Thiên Hà Sombrero
M104_Hubble_rba1024
Caption: Image Data: NASA, ESA, Hubble Legacy Archive;
Processing & Copyright: Rogelio Bernal Andreo (DeepSkyColors.com)

 

Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).

 

Dữ liệu của Kính viễn vọng Không gian Hubble đã được sử dụng để tạo ra cái nhìn sắc nét về thiên hà nổi tiếng. Quá trình xử lý dẫn đến sự xuất hiện màu sắc tự nhiên và bảo toàn các chi tiết thường bị mất trong ánh sáng chói lóa của phần lồi trung tâm sáng của M104 khi nhìn bằng kính viễn vọng nhỏ hơn trên mặt đất.

 

Còn được gọi là NGC 4594, thiên hà Sombrero có thể được nhìn thấy qua quang phổ và là nơi chứa một lỗ đen siêu lớn ở trung tâm. M104 có đường kính khoảng 50,000 năm ánh sáng và cách chúng ta 28 triệu năm ánh sáng, chiếc mũ Sombrero trong vũ trụ một trong những thiên hà lớn nhất ở rìa phía nam của Cụm thiên hà Virgo.

59Vote
43Vote
36Vote
210Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố "chắc chắn" không có kế hoạch tái tranh cử nhiệm kỳ 5, dù bà được tín nhiệm cao.
04 Tháng Sáu 2020
Một thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, người đang vận động thông qua dự luật trừng phạt các ngân hàng có hoạt động làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc cho biết dự thảo luật của ông sẽ đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn với Hong Kong.
04 Tháng Sáu 2020
Chiều ngày thứ Năm (04/06/2020), Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bỏ phiếu thông qua việc sửa đổi luật quốc ca, quy định việc xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một hành vi phạm tội.
04 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Vladimir Putin quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sau khi 20,000 tấn dầu diesel tràn ra một con sông nằm trong Vòng Bắc Cực.
04 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Pháp tuyên bố sẽ không tổ chức duyệt binh trên đại lộ Champs-Elysees ngày 14/07/2020, và thay thế bằng một buổi lễ ở trung tâm thủ đô Paris do lo ngại đại dịch Covid-19.
04 Tháng Sáu 2020
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.