Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

03 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 20948)
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm hacker tại Trung Quốc đã tìm ra cách đơn giản đánh lừa xe Tesla: bằng những hình dán trên đường được đặt một cách có tính toán, họ “dụ dỗ” được chiếc Tesla Model S đi vào làn đường sai. Cách thức do Keen Lab, một trong những nhóm nghiên cứu bảo mật công nghệ hàng đầu trên thế giới, thực hiện.

Không chỉ một, mà họ còn khám phá ra hai cách để tấn công vào hệ thống nhận diện làn đường của hệ thống tự lái xe Tesla. Đầu tiên, họ tìm cách thay đổi các dấu mốc nhận biết dưới mặt đường, bằng cách đặt thêm những miếng dán lên vạch phân làn để làm cho nó mờ đi trước camera nhận dạng. Thử nghiệm chứng minh phương pháp là hiệu quả, nhưng theo các nhà nghiên cứu bảo mật, việc dán giấy lên vạch phân làn rất lộ liễu, chưa kể đây là hành động phạm pháp quá lộ liễu.

Do đó, các nhà nghiên cứu tạo ra những “làn đường giả”. Họ phát hiện ra hệ thống lái tự động của Tesla sẽ phát hiện làn đường nếu nhận thấy có 3 hình dán nhỏ được đặt một cách có tính toán trên mặt đường. Khi đặt những miếng dán tại một giao lộ, họ dự đoán chiếc Tesla sẽ nhận nhầm miếng dán là dấu hiệu cho thấy nó vẫn đi đúng đường. Trên đường chạy thử, hệ thống tự lái của Tesla đã đi nhầm lối, đúng như những gì các nhà nghiên cứu bảo mật dự tính.


Báo cáo nghiên cứu của Keen Lab ghi rõ: “Thí nghiệm của chúng tôi chứng minh hệ thống có lỗ hổng bảo mật và cho thấy nhận dạng đường ngược chiều là một trong những yếu tố tối quan trọng của hệt hống tự lái. Trong thử nghiệm chúng tôi dựng lên, nếu như chiếc xe biết làn đường nó đang đi sẽ dẫn sang đường một chiều, nó sẽ biết được đây là làn đường giả để không đi vào, tránh gây tai nạn”

Để chiếm quyền điều khiển cần gạt nước, các nhà nghiên cứu có vẻ còn tốn công sức hơn: Họ phải lừa chiếc Tesla để nó tin rằng trời đang mưa. Làn đường giả để đi nhầm có vẻ dễ, còn việc đổi nắng thành mưa hơi vất vả.

Đây không phải lần đầu tiên Keen Lab tìm ra vấn đề với hệ thống bảo mật của Tesla. Hồi 2016, đã có lần họ tìm ra cách chiếm quyền điều khiển hệ thống thắng xe. Tháng 03/2019, tại hội chợ về bảo mật CanSecWest, có màn thử thách hack xe Tesla với giải thưởng lên tới 900,000 USD. Chỉ có một đội duy nhất tìm ra được khe hở: hai nhà nghiên cứu bảo mật là Richard Zhu và Amat Cama hack trình duyệt trên xe, cho nó hiển thị nội dung như họ mong muốn. Hai hacker đã được thưởng 35,000 USD và chiếc xe Tesla.

510Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Năm 2019
Trong dark web, có hai chợ đen lớn nhất nơi những tên tội phạm ghé để mua ma túy, giấy tờ giả và công cụ hack thiết bị của người khác. Lớn nhất là Dream Market, đã bị triệt phá vào ngày 30/04/2019. Chỉ 4 ngày sau, chợ đen lớn thứ hai, Wall Street Market cũng đã bị Europol, cảnh sát Mỹ và Đức phối hợp đóng cửa. Các nhà chức trách đã tịch thu máy chủ cùng hơn 615,000 USD tiền mặt, và lượng tiền ảo Bitcoin và Monero có giá trị “6 chữ số”. Ba người Đức cũng đã bị bắt giữ.
07 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Apple đã lên tiếng cảnh báo người dùng sử dụng iPhone không nhận những cuộc gọi có số điện thoại “của nhân viên Apple” trừ phi trước đó đã gửi yêu cầu hãng trợ giúp thông qua trang Apple online support. Điều đáng lo ngại là những cuộc gọi như vậy hiển thị được cả logo Apple, địa chỉ và đúng số điện thoại hỗ trợ khách hàng của họ. Thực tế, đây là một cách vô cùng kỳ công để đánh cắp tài khoản iCloud của người dùng iPhone.
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.