Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

03 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 20696)
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm hacker tại Trung Quốc đã tìm ra cách đơn giản đánh lừa xe Tesla: bằng những hình dán trên đường được đặt một cách có tính toán, họ “dụ dỗ” được chiếc Tesla Model S đi vào làn đường sai. Cách thức do Keen Lab, một trong những nhóm nghiên cứu bảo mật công nghệ hàng đầu trên thế giới, thực hiện.

Không chỉ một, mà họ còn khám phá ra hai cách để tấn công vào hệ thống nhận diện làn đường của hệ thống tự lái xe Tesla. Đầu tiên, họ tìm cách thay đổi các dấu mốc nhận biết dưới mặt đường, bằng cách đặt thêm những miếng dán lên vạch phân làn để làm cho nó mờ đi trước camera nhận dạng. Thử nghiệm chứng minh phương pháp là hiệu quả, nhưng theo các nhà nghiên cứu bảo mật, việc dán giấy lên vạch phân làn rất lộ liễu, chưa kể đây là hành động phạm pháp quá lộ liễu.

Do đó, các nhà nghiên cứu tạo ra những “làn đường giả”. Họ phát hiện ra hệ thống lái tự động của Tesla sẽ phát hiện làn đường nếu nhận thấy có 3 hình dán nhỏ được đặt một cách có tính toán trên mặt đường. Khi đặt những miếng dán tại một giao lộ, họ dự đoán chiếc Tesla sẽ nhận nhầm miếng dán là dấu hiệu cho thấy nó vẫn đi đúng đường. Trên đường chạy thử, hệ thống tự lái của Tesla đã đi nhầm lối, đúng như những gì các nhà nghiên cứu bảo mật dự tính.


Báo cáo nghiên cứu của Keen Lab ghi rõ: “Thí nghiệm của chúng tôi chứng minh hệ thống có lỗ hổng bảo mật và cho thấy nhận dạng đường ngược chiều là một trong những yếu tố tối quan trọng của hệt hống tự lái. Trong thử nghiệm chúng tôi dựng lên, nếu như chiếc xe biết làn đường nó đang đi sẽ dẫn sang đường một chiều, nó sẽ biết được đây là làn đường giả để không đi vào, tránh gây tai nạn”

Để chiếm quyền điều khiển cần gạt nước, các nhà nghiên cứu có vẻ còn tốn công sức hơn: Họ phải lừa chiếc Tesla để nó tin rằng trời đang mưa. Làn đường giả để đi nhầm có vẻ dễ, còn việc đổi nắng thành mưa hơi vất vả.

Đây không phải lần đầu tiên Keen Lab tìm ra vấn đề với hệ thống bảo mật của Tesla. Hồi 2016, đã có lần họ tìm ra cách chiếm quyền điều khiển hệ thống thắng xe. Tháng 03/2019, tại hội chợ về bảo mật CanSecWest, có màn thử thách hack xe Tesla với giải thưởng lên tới 900,000 USD. Chỉ có một đội duy nhất tìm ra được khe hở: hai nhà nghiên cứu bảo mật là Richard Zhu và Amat Cama hack trình duyệt trên xe, cho nó hiển thị nội dung như họ mong muốn. Hai hacker đã được thưởng 35,000 USD và chiếc xe Tesla.

510Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, sau nhiều đồn đoán, BMW Series 7 phiên bản nâng cấp facelift đã chính thức được ra mắt. Thay đổi dễ dàng nhận thấy nhất về ngoại hình chính là phần lưới tản nhiệt đã to và hầm hố hơn, kèm theo đó là hệ thống đèn pha với họa tiết LED quen thuộc nhưng được làm mỏng hơn.
17 Tháng Giêng 2019
Ai sẽ là khách hàng toàn lớn nhất của hãng hàng không United Airline? Câu trả lời chính là Apple, công ty đặt mua 50 ghế thương gia mỗi ngày để bay từ San Francisco tới Thượng Hải.
17 Tháng Giêng 2019
Gocka's, tên của một cabin trên núi, và một chiếc xe trượt bằng gỗ từ thế hệ trước đã đứng lặng lẽ dưới những vì sao. Hình ảnh phơi sáng duy nhất được chụp vào ngày 06/01/2019 từ Tanndalen Thụy Điển, gợi lên hình ảnh bình dị của bầu trời đêm trên núi.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Google thông báo những ứng dụng nào đòi quyền truy cập vào lịch sử cuộc gọi (call log) và SMS mà không có lý do hợp lý, hoặc những ứng dụng lén trích xuất hai loại dữ liệu trên, sẽ bị gỡ khỏi Play Store.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, theo trang Wall Street Journal, các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành một cuộc điều tra hình sự đối với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei vì các cáo buộc ăn trộm các bí mật thương mại và chiếm dụng trái phép công nghệ từ các đối tác Mỹ, bao gồm T-Mobile.
17 Tháng Giêng 2019
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.