Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

03 Tháng Tư 201912:00 SA(Xem: 20214)
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công
Nghiên Cứu Hack Xe Tesla Thành Công

Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm hacker tại Trung Quốc đã tìm ra cách đơn giản đánh lừa xe Tesla: bằng những hình dán trên đường được đặt một cách có tính toán, họ “dụ dỗ” được chiếc Tesla Model S đi vào làn đường sai. Cách thức do Keen Lab, một trong những nhóm nghiên cứu bảo mật công nghệ hàng đầu trên thế giới, thực hiện.

Không chỉ một, mà họ còn khám phá ra hai cách để tấn công vào hệ thống nhận diện làn đường của hệ thống tự lái xe Tesla. Đầu tiên, họ tìm cách thay đổi các dấu mốc nhận biết dưới mặt đường, bằng cách đặt thêm những miếng dán lên vạch phân làn để làm cho nó mờ đi trước camera nhận dạng. Thử nghiệm chứng minh phương pháp là hiệu quả, nhưng theo các nhà nghiên cứu bảo mật, việc dán giấy lên vạch phân làn rất lộ liễu, chưa kể đây là hành động phạm pháp quá lộ liễu.

Do đó, các nhà nghiên cứu tạo ra những “làn đường giả”. Họ phát hiện ra hệ thống lái tự động của Tesla sẽ phát hiện làn đường nếu nhận thấy có 3 hình dán nhỏ được đặt một cách có tính toán trên mặt đường. Khi đặt những miếng dán tại một giao lộ, họ dự đoán chiếc Tesla sẽ nhận nhầm miếng dán là dấu hiệu cho thấy nó vẫn đi đúng đường. Trên đường chạy thử, hệ thống tự lái của Tesla đã đi nhầm lối, đúng như những gì các nhà nghiên cứu bảo mật dự tính.


Báo cáo nghiên cứu của Keen Lab ghi rõ: “Thí nghiệm của chúng tôi chứng minh hệ thống có lỗ hổng bảo mật và cho thấy nhận dạng đường ngược chiều là một trong những yếu tố tối quan trọng của hệt hống tự lái. Trong thử nghiệm chúng tôi dựng lên, nếu như chiếc xe biết làn đường nó đang đi sẽ dẫn sang đường một chiều, nó sẽ biết được đây là làn đường giả để không đi vào, tránh gây tai nạn”

Để chiếm quyền điều khiển cần gạt nước, các nhà nghiên cứu có vẻ còn tốn công sức hơn: Họ phải lừa chiếc Tesla để nó tin rằng trời đang mưa. Làn đường giả để đi nhầm có vẻ dễ, còn việc đổi nắng thành mưa hơi vất vả.

Đây không phải lần đầu tiên Keen Lab tìm ra vấn đề với hệ thống bảo mật của Tesla. Hồi 2016, đã có lần họ tìm ra cách chiếm quyền điều khiển hệ thống thắng xe. Tháng 03/2019, tại hội chợ về bảo mật CanSecWest, có màn thử thách hack xe Tesla với giải thưởng lên tới 900,000 USD. Chỉ có một đội duy nhất tìm ra được khe hở: hai nhà nghiên cứu bảo mật là Richard Zhu và Amat Cama hack trình duyệt trên xe, cho nó hiển thị nội dung như họ mong muốn. Hai hacker đã được thưởng 35,000 USD và chiếc xe Tesla.

510Vote
40Vote
39Vote
25Vote
19Vote
2.933
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.